Tài chính

VCBS: Quý III sẽ là đáy lợi nhuận của GAS

(VNF) - VCBS dự báo quý III/2021 sẽ là đáy về lợi nhuận của GAS trong năm 2021 khi sụt giảm về sản lượng lẫn gia tăng các chi phí liên quan phòng chống Covid-19.

VCBS: Quý III sẽ là đáy lợi nhuận của GAS

VCBS: Quý III sẽ là đáy lợi nhuận của GAS

Theo thông tin từ phía Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, HoSE: GAS), lũy kế 8 tháng năm 2021, tổng doanh thu đạt gần 52.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt gần 5.700 tỷ đồng, trong đó mặc dù giá dầu và giá LPG diễn biến thuận lợi song việc Covid-19 bùng phát mạnh từ cuối tháng 4 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp.

Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) dự báo quý III/2021 sẽ là đáy lợi nhuận của GAS trong năm 2021 khi sụt giảm về sản lượng lẫn gia tăng các chi phí liên quan phòng chống Covid-19.

VCBS ước lợi nhuận sau thuế của GAS trong quý III đạt 1.600 – 1.700 tỷ đồng.

Trong điều kiện giá dầu Brent ở mức 80 USD/thùng trong nửa cuối năm 2021, VCBS nhận định hoạt động kinh doanh của GAS trong quý IV sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chính là tổng cầu tiêu thụ điện, tình hình lượng mua khu vực phía Nam và hiệu suất hoạt động của các dự án điện gió mới.

Cụ thể, về tổng cầu tiêu thụ điện, VCBS cho rằng việc mở cửa trở lại trong quý IV có thể giúp nhu cầu tiêu thụ khí tăng trưởng trở lại ít nhất ở mảng kinh doanh CNG. Nhu cầu tiêu thụ khí đốt cho các nhà máy nhiệt điện vẫn phụ thuộc vào tình hình phát điện các nguồn sản xuất khác.

Công ty chứng khoán này cũng nhận định với tình hình thời tiết tiếp tục mưa nhiều, hiệu suất hoạt động của các nhà máy thủy điện có thể tiếp tục tăng trong quý IV/2021 và quý I/2022.

“Tính tới thời điểm hiện tại mùa mưa đang đến chậm hơn so với 2022, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc. Do đó, hiệu suất hoạt động của các nhà máy thủy điện có thể thấp hơn đến đầu năm 2022”, báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, VCBS cũng lưu ý đây là giai đoạn các nhà máy điện gió đi vào hoạt động với tổng công suất thiết kế điện gió dự kiến vận hành trước năm 2022 để kịp giá FIT của Chính phủ dự tính ở mức 6.000 MW, tương đương 10% công suất tổng nguồn điện cả nước.

“Đây là con số khá đáng kể, với mức hiệu suất hoạt động trung bình 35-40%, tổng công suất phát điện thực tế tăng 3,5-4% tổng công suất hiện tại”, theo báo cáo của VCBS.

Ngoài các yếu tố trên, VCBS cho rằng giá LPG cũng sẽ phần nào ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của GAS. Cụ thể, công ty chứng khoán này dự báo giá LPG sẽ tăng mạnh đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng khí đốt tại châu Âu.

Theo VCBS, GAS có thể hưởng lợi từ việc tăng tồn kho trong xu hướng tăng của giá LPG thế giới và chi phí LPG đầu vào thấp. Giá LPG nhập khẩu của GAS từ Saudi Aramco chịu chi phí vận chuyển cao sẽ được chuyển cho khách hàng, qua đó thúc đẩy giá bán lẻ LPG nói chung và phần nào giúp GAS cải thiện tỷ suất lợi nhuận sản phẩm LPG tự sản xuất.

Dự báo về kết quả kinh doanh của GAS trong quý IV, VCBS cho rằng công ty khí này vẫn sẽ đạt được tăng trưởng nhờ mức nền thấp trong quý IV/2020.

Cả năm 2021, VCBS dự phóng GAS sẽ đạt được lần lượt 75.740 tỷ đồng doanh thu và 9.778 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. EPS dự kiến là 5.222 đồng/cổ phiếu.

Cùng quan điểm, Công ty Chứng khoán SSI trước đó cũng ước tính lợi nhuận sau thuế quý III của GAS giảm khoảng 15-20%, tương đương ước đạt khoảng 1.654 - 1.757 tỷ đồng do sản lượng bán cho các nhà máy điện và khu công nghiệp giảm mạnh khoảng 25 - 30% do các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ tại các tỉnh miền Nam.

Tin mới lên