Xe

VCCA yêu cầu Subaru Việt Nam làm rõ về lỗi động cơ trên xe Forester mới

(VNF) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA) vừa có văn bản đề nghị nhà phân phối xe Subaru tại Việt Nam làm rõ lỗi kỹ thuật trên dòng xe Forester do dòng xe này có hiện tượng nổi đèn báo lỗi động cơ.

VCCA yêu cầu Subaru Việt Nam làm rõ về lỗi động cơ trên xe Forester mới

Cục CT&BVNTD yêu cầu Subaru Việt Nam làm rõ về lỗi động cơ trên xe Forester mới

Theo tài liệu của Vietnam Finance, ngày 16/7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH Hình tượng ô tô Việt Nam, nhà phân phối chính thức xe Subaru tại thị trường Việt Nam Motor Image, làm rõ lỗi kỹ thuật và báo cáo số lượng xe có hiện tượng nổi đèn báo lỗi động cơ trong giai đoạn 2019-2020, trước ngày 27/7/2020.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, thời gian gần đây có khá nhều khách hàng từ Bắc vào Nam, hiện đang sử dụng dòng Subaru Forester đời mới, phản ánh xe có hiện tượng đèn báo lỗi động cơ (check engine) bật sáng trong quá trình vận hành. Điều này đang khiến những khách hàng sử dụng dòng xe này cảm thấy bất an và lo lắng về tính mạng của mình.

Hiện tượng nổi đèn báo lỗi động cơ trên xe Subaru Forester mới 

Cũng theo tìm hiểu, có một số trường hợp dù là xe mới mua, mới chạy khoảng 3.000 km, cũng gặp phải hiện tượng đèn báo lỗi động cơ nổi sáng, khiến xe không thể di chuyển và phải khởi động lại xe. 

Trước vấn đề này, các chủ xe đã mang xe đến các đại lý của Motor Image để tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố. Tuy nhiên, hiện tượng đèn báo lỗi động cơ trên xe Subaru Forester mới nổi sáng vẫn chưa khắc phục được, dù xe vẫn có thể hoạt động.

Lý giải về hiện tượng này, nhà phân phối xe Subaru tại Việt Nam cho rằng hiện tượng đèn báo lỗi động cơ nổi sáng trên xe Forester là do kim phun nhiên liệu bị bám bẩn và chỉ xuất hiện trên xe đang phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Điều đáng nói là phía Motor Image vẫn chưa đưa ra được giải pháp cụ thể để xử lý dứt điểm lỗi nêu trên cho người tiêu dùng.

Lo ngại về sự an toàn của mình, nhiều khách hàng đang sử dụng xe đã gửi đơn khiếu nại đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) để được bảo vệ quyền lợi.

Tại thị trường Việt Nam, Subaru Forester mới bán ra với 3 phiên bản, bao gồm: Subaru Forester 2.0i-L; Subaru Forester 2.0i-S và Subaru Forester 2.0i-S EyeSight. Giá bán lần lượt của 3 phiên bản này là: 1,128 tỷ đồng; 1,218 tỷ đồng và 1,288 tỷ đồng.

Trước đó không lâu, Subaru từng ra thông báo triệu hồi đối với Forester đời 2019 số lượng 33.383 chiếc, có thời gian sản xuất từ ngày 4/7/2018 đến 21/3/2019 do liên quan tới lỗi động cơ.

Subaru Forester mới từng bị triệu hồi tại Mỹ do lỗi động cơ 

Phía nhà sản xuất cho biết, những mẫu xe nằm trong diện bị triệu hồi gặp phải lỗi ở van thông khí các-te (van PCV) trên động cơ boxer, lỗi này khiến dầu bôi trơn có thể lọt vào buồng đốt.

Theo Subaru, các mảnh nhỏ của van PCV cũng có thể tự tách rời và chui vào khoang máy, điều này khiến động cơ đột nhiên mất động năng.

Van PCV trên động cơ bocxer có vai trò là một thiết bị giúp ngăn chặn các chất ô nhiễm sinh ra của động cơ phát thải ra môi trường. Ngoài ra, van này cũng giữ cho dầu động cơ sạch và ngăn áp suất khoang trục khuỷu tăng quá cao.

Tháng 10/2019, mẫu xe Subaru Forester bán tại thị trường Việt Nam cũng bị triệu hồi do liên quan tới lỗi đai ốc siết không chặt. Theo đó, có 168 xe Subaru Forester 2.0L bị triệu hồi có thời gian sản xuất từ năm 2015 đến năm 2018.

Xem thêm: Triệu hồi Subaru Forester tại thị trường Mỹ do lỗi hụt hơi động cơ

Tin mới lên