Tiêu điểm

VCCI: 70% nghị định, thông tư bị đánh giá kém

(VNF) - Sáng 28/2, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016.

VCCI: 70% nghị định, thông tư bị đánh giá kém

VCCI đã công bố 30 quy định tốt nhất và tồi nhất năm 2016

Đối tượng được bình chọn là các quy định pháp luật liên quan đến doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh được thể hiện dưới hình thức một điều, khoản hoặc điểm trong hệ thống các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh.

Do đây là lần đầu tiên thực hiện  cuộc bình chọn nên phạm vi các quy định pháp luật được đánh giá chỉ dừng lại ở các quy định trong các văn bản pháp luật cấp Trung ương và được ban hành trong khoảng thời gian 5 năm, từ 2011 - 2015.

Tuy nhiên, do trong năm 2015, Nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản quan trọng, vì thế VCCI và Hội đồng chuyên gia đã quyết định sẽ đánh giá thêm cả những quy định đã được ban hành và có hiệu lực sau ngày 31/12/2015.

Sau khi sàng lọc, đánh giá theo 10 tiêu chí, kết quả có tổng cộng 237 đề cử, trong đó 114 đề cử quy định tốt và 123 đề cử quy định kém.

Xét theo cấp độ văn bản, trong tổng số 237 quy định được đề cử thì có 79 quy định nằm ở cấp luật (chiếm 33%), 75 quy định nằm trong các nghị định (chiếm 32%) và 69 quy định nằm ở cấp thông tư (chiếm 29%), còn lại ở các văn bản khác (chiếm 6%).

Tuy nhiên, khi phân loại theo đề cử tốt và kém thì thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa các nhóm này. Có đến 43% đề cử quy định tốt nằm ở cấp luật, trong khi tỷ lệ này ở các đề cử quy định kém chỉ là 24%. Ngược lại, ở cấp nghị định và thông tư thì có tỷ lệ quy định được đề cử kém cao hơn, lên đến 70% so với mức 50% quy định được đề cử tốt.

"Điều này cho thấy, theo cảm nhận chung của cộng đồng, chất lượng văn bản pháp luật ở cấp nghị định và thông tư có xu hướng kém hơn so với văn bản ở cấp luật", VCCI cho biết.

VCCI: 70% nghị định, thông tư bị đánh giá kém ảnh 1

Theo VCCI, chất lượng văn bản pháp luật cấp thông tư, nghị định kém hơn cấp luật

Lọt top 30 quy định tốt nhất năm nay là những tiến bộ đã đạt được trong thời gian qua như: bãi bỏ tội kinh doanh trái phép; danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; bãi bỏ quy định về mức trần 15% cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hỗ trợ; bãi bỏ quy định phải cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước vv…

Trong khi đó, top 30 quy định tồi nhất "vinh danh" những quy định như: muốn chấm dứt đầu tư nước ngoài cũng phải xin phép; hạn chế đối với hoạt động hợp tác của các cơ sở in; khi cột đo xăng bị hư hỏng, chỉ được thuê cơ sở khác sửa chữa nếu được cơ sở sản xuất, nhập khẩu, cung cấp phương tiện đo đồng ý; hay ghi mã ngành cấp bốn khi làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư vv…

Đáng chú ý, theo VCCI, cho đến thời điểm xây dựng báo cáo (tháng 12/2016), trong tổng số 30 quy định kém được gửi tới các bộ, ngành liên quan lấy ý kiến thì đã có 5 quy định đã được các bộ, ngành chủ động điều chỉnh, sửa đổi, 13 quy định đang được các bộ, ngành đưa vào chương trình xây dựng pháp luật để sửa đổi trong thời gian tới.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên