Ngân hàng

VCCI: Mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD hiện ở mức cao

(VNF) – Cùng với VCCI, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp lẫn chuyên gia kinh tế đều đánh giá, lãi suất cho vay hiện vẫn đang ở mức cao

VCCI: Mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD hiện ở mức cao

Lãi suất cho vay vẫn ở mức cao

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, theo đó, VCCI đánh giá, mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) hiện nay ở mức cao.

Trước thực trạng này, VCCI kiến nghị, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, giảm trừ thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định đầu tư, phát triển trong thời kỳ khó khăn hiện nay; Vận dụng linh hoạt các phương thức bảo đảm tiền vay; Cân nhắc việc tăng lương tối thiểu vùng phù hợp với sức chịu đựng của doanh nghiệp; Nâng cao tay nghề cho người lao động để tăng năng suất, giảm chi phí lao động, nhất là đối với các ngành đang sử dụng nhiều lao động hiện nay như Dệt – May, Da- Giầy….

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cũng chỉ ra rằng, trong khi ở nhiều nước, lãi suất chỉ ở mức 2-3% thì ở Việt Nam, lãi suất phổ biến hiện nay vẫn ở mức 9-10%, nên doanh nghiệp Việt Nam rất khó cạnh tranh. Trên cơ sở này, ông Thành kiến nghị giảm lãi suất cho vay.

Cộng đồng doanh nghiệp hiện cũng "kêu" vì lãi suất cho vay vẫn ở mức cao. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần sớm có chính sách lãi suất phù hợp (thấp) như trước đây để nhằm huy động ngoại tệ cho nền kinh tế ổn định và cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Trong khi đó, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn tín dụng.

Cùng gửi kiến nghị lên VCCI, đại diện doanh nghiệp tư nhân, ông Hoàng Quang Đông - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu (Hưng Yên) cho rằng trong những năm qua, số lượng các doanh nghiệp tư nhân ngày càng tăng mạnh, song vòng luẩn quẩn nhỏ lẻ, nguồn lực hạn chế, dẫn đến khó tiếp cận vốn, đất đai đang khiến quy mô nhiều DN tư nhân giậm chân tại chỗ, khó đầu tư sản xuất lớn.

Do vậy, các doanh nghiệp tư nhân rất cần sự hỗ trợ bằng những giải pháp cụ thể, trong đó có việc hỗ trợ tiếp cận tín dụng.

"Bởi bản thân doanh nghiệp tôi hiện đang vay vốn với lãi suất 8%/năm mà chỉ được vay ngắn hạn. Rất mong lãi vay ngân hàng đối với DN tư nhân nên giảm từ 1 - 2% và nên hỗ trợ DN được vay dài hạn hơn, tiếp cận tín dụng dễ hơn để có kế hoạch đầu tư lâu dài", ông Đông bày tỏ.

Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD4 (Thanh Hoá) thì cho biết, doanh nghiệp gặp khó khăn do lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng hiện nay ở mức cao, trong khi đó việc tiếp cận vốn vay còn nhiều khó khăn, thủ tục cho vay rườm rà, kéo dài.

"Các tổ chức tín dụng cần tiếp tục hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được vốn, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp", HUD4 kiến nghị.

Tin mới lên