Tài chính

VCSC: Kỳ vọng lợi nhuận hơn 1.200 tỷ đồng nhờ mảng M&A hồi phục mạnh

(VNF) - Năm 2021, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) kỳ vọng thị trường M&A nói chung và mảng M&A nói riêng sẽ hồi phục mạnh mẽ, giúp cho công ty chinh phục mức lợi nhuận lịch sử hơn 1.200 tỷ đồng.

VCSC: Kỳ vọng lợi nhuận hơn 1.200 tỷ đồng nhờ mảng M&A hồi phục mạnh

VCSC: Kỳ vọng lợi nhuận hơn 1.200 tỷ đồng nhờ mảng M&A hồi phục mạnh

Kỳ vọng giữ vững đà tăng trưởng nhờ mảng M&A

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 diễn ra chiều 9/4, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HoSE: VCI) Tô Hải cho biết, năm vừa qua với sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường, đặc biệt là thanh khoản đã giúp cho VCSC ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ.

Cụ thể, VCSC ghi nhận doanh thu đạt 1.729,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 951 tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và 11% so với cùng kỳ, đồng thời vượt hơn 70% mục tiêu năm. Tổng cho vay cuối năm qua vào mức 3.364 tỷ đồng, tương đương 74,4% vốn chủ sở hữu, 100% là nợ vay ngắn hạn và chủ yếu được dùng cho hoạt động cho vay ký quỹ.

Mặc dù kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, tuy nhiên các hoạt động huy động vốn, M&A (mua bán sáp nhập) xuyên quốc gia của VCSC đã bị ngưng trệ, dẫn tới quy mô cũng như giá trị giao dịch mảng IB (ngân hàng đầu tư) của doanh nghiệp giảm sút mạnh trong năm 2020.

Bước sang năm 2021, tổng giám đốc VCSC cho rằng bối cảnh đã hoàn toàn khác, thị trường M&A và huy động vốn lúc này sẽ phục hồi trở lại sau một năm trầm lắng. Ông Hải cũng cho biết, hiện nay, VCSC dự tính tham gia tư vấn các thương vụ M&A với giá trị thực hiện 2,3 tỷ USD, huy động vốn 100 triệu USD, tư vấn IPO tổng trị giá 200 triệu USD... Đó là những cơ sở quan trọng thúc đẩy đà tăng trưởng của VCSC trong 2 năm kế tiếp.

Thế nhưng ông Hải cũng thừa nhận, trước tình trạng sàn HoSE thường xuyên bị nghẽn lệnh và việc cổ phiếu niêm yết mới phải giao dịch trên sàn HNX chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của doanh nghiệp. Đồng thời, thị trường chứng khoán đang thay đổi quá nhanh cũng khiến doanh nghiệp rơi vào trạng thái bị động, không kịp chuẩn bị cho nên hoạt động IPO năm nay của VCSC không được ban lãnh đạo đánh giá cao.

Dù vậy, bất chấp mảng IPO - hoạt động quan trọng đóng góp không nhỏ vào hiệu quả kinh doanh của VCSC được dự báo thiếu tích cực, ban lãnh đạo vẫn đưa ra kế hoạch kinh doanh rất lạc quan. Trong đó, doanh thu mục tiêu đạt 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.250 tỷ đồng, lần lượt tăng 15,6% và 31,4% so với thực hiện năm trước.

Tính riêng quý I/2021, theo ông Hải, VCSC đạt lợi nhuận dự kiến 350-400 tỷ đồng. Đáng chú ý, VCSC đang có hơn 500 tỷ lợi nhuận chưa thực hiện của mảng tự doanh nhưng đang thận trọng và chưa hạch toán vào lợi nhuận. Nếu hạch toán đầy đủ, VCSC sẽ lãi tới hơn 850 tỷ.

Một số khoản đầu tư lớn vào các doanh nghiệp chưa lên sàn của VCSC như NAPAS và Sữa quốc tế (IDP) cũng đang có hiệu quả rất tốt nhưng công ty mới chỉ hạch toán giá trị sổ sách. Ông Hải cho rằng NAPAS và IDP đều có khả năng cán mốc giá trị 1 tỷ USD vào năm tới 2022.

Kế hoạch tăng vốn gấp đôi, chỉ số ROE quan trọng hơn thị phần

Trong khuôn khổ cuộc họp thường niên, ban lãnh đạo VCSC cũng chia sẻ về kế hoạch phát hành mới, bao gồm phát hành thêm 900.000 cổ phiếu ESOP, giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian thực hiện trong năm 2021, ngay khi được sự chấp thuận của Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước. Tổng số tiền huy động được sẽ dùng để bổ sung vốn và giảm nợ vay.

Sau đợt chào bán ESOP, VCSC dự kiến phát hành tiếp 166,5 triệu cổ phiếu, theo cách thức phân phối cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1. Với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, nếu thương vụ diễn ra như kỳ vọng, VCSC sẽ tăng vốn từ 1.656 tỷ đồng lên 3.330 tỷ đồng.

Đặc biệt, trước câu hỏi của cổ đông về việc thị phần môi giới có xu hướng giảm thời gian qua, tổng giám đốc VCSC thẳng thắn chia sẻ câu chuyện tranh giành thị phần không phải vấn đề công ty quan tâm nhất.

Theo ông Hải, trong khi một số công ty chứng khoán đẩy mạnh gia tăng thị phần nhờ tự doanh, giao dịch giá giữa thị trường cơ sở và phái sinh thì VCSC lựa chọn một lối đi khác, đó là chú trọng vào tỷ suất sinh lời nhằm có được sự hiệu quả tối ưu.

Hiện nay VCSC đang có tỷ suất ROE thuộc nhóm cao nhất toàn ngành với trên 20%, đồng thời tỷ suất lợi nhuận của riêng hoạt động môi giới cũng đạt hơn 40%, đứng đầu thị trường trong khi một số công ty có thị phần lớn hơn nếu hạch toán đúng và đủ chi phí thực chất không có lãi từ mảng này.

“Cần phải nhìn vào doanh số và chi phí thực tế. Còn chỉ theo đuổi thị phần sẽ rất khốc liệt. Công ty chấp nhận thị phần môi giới có thể còn giảm thêm nhưng quan trọng là giữ được ROE cao”, ông Hải chia sẻ với cổ đông.

Bên cạnh đó, tổng giám đốc VCSC cũng nhấn mạnh chiến lược của công ty là không chạy đua giảm phí giao dịch để thu hút khách hàng. Ông Hải cho rằng nếu khách hàng đến với công ty chứng khoán vì phí giao dịch thấp thì cũng sẽ bỏ đi khi không còn chương trình miễn giảm phí.

“Muốn giữ chân khách hàng thì phải nâng cao chất lượng dịch vụ. Muốn làm được việc này thì phải đầu tư mà đầu tư thì phải có tiền, có lợi nhuận. Đó là cách bền vững mà VCSC theo đuổi bao nhiêu năm nay”, ông Hải cho hay.

Tin mới lên