M&A

VCSC muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu

(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HoSE: VCI) vừa thông qua nghị quyết về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ.

VCSC muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu

VCSC muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu

Theo đó, VCSC dự kiến phát hành loại trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi với khối lượng 5.000 trái phiếu. Với mệnh giá 100 triệu/cổ phiếu, tổng giá trị phát hành tương đương giá trị 500 tỷ đồng.

Đây là loại trái phiếu kỳ hạn 2 năm, trả lãi 3 tháng/lần. Mức lãi suất áp dụng cho 3 tháng đầu tiên kể từ thời điểm phát hành là 8%, các kỳ tiếp theo sau được xác định bằng lãi suất 3 tháng của Ngân hàng TMCP Tiên Phong cộng biên độ 0,75% và không dưới 8%.

Mục đích việc phát hành trái phiếu lần này của chứng khoán Bản Việt là nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, cụ thể là việc bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh Trái phiếu Chính Phủ, thanh toán chi phí liên quan đến đợt phát hành Trái phiếu, đồng thời cung ứng vốn cần thiết cho các hoạt động thường xuyên của VCSC.

Theo quy định, dưới 3 tháng sở hữu, trái phiếu không được phép mua lại trước hạn. Trái chủ chỉ được quyền yêu cầu VCSC mua lại một phần hoặc toàn bộ trái phiếu sau 3 tháng phát hành.

Về hoạt động kinh doanh, quý I vừa qua, doanh thu thuần của VCSC đạt hơn 782 tỷ đồng, báo lãi trước thuế đạt trên 360 tỷ đồng. So với cùng kỳ, doanh thu của VCSC tăng gấp hơn hai lần và lợi nhuận tăng gấp ba lần.

Năm 2021, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt ở mức 2.050 tỷ đồng và 1.250 tỷ đồng, tăng lần lượt 18,5% và 31% so với thực hiện năm trước đó.

Như vậy, kết thúc quý đầu tiên, VCSC đã hoàn thành 38% mục tiêu doanh thu và 29% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch sáng 10/5, cổ phiếu VCI tăng 6,9% lên vùng 68.200 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên