Tài chính

VDSC: Định giá hiện tại không quá hấp dẫn, VN-Index tháng 10 dao động trong vùng 865-920 điểm

(VNF) - VDSC cho rằng chiến lược đầu tư thận trọng là phù hợp trong giai đoạn này khi mà giá của nhiều cổ phiếu có thể đã phản ánh sớm kết quả kinh doanh quý III/2020.

VDSC: Định giá hiện tại không quá hấp dẫn, VN-Index tháng 10 dao động trong vùng 865-920 điểm

VDSC: Định giá hiện tại không quá hấp dẫn, VN-Index tháng 10 dao động trong vùng 865-920 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong tháng 8, tháng 9 và có kết quả tốt hơn so với các thị trường chứng khoán khác như Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan.

Theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong báo cáo chiến lược tháng 10 công bố mới đây, diễn biến này đã phản ánh phần nào thông tin tích cực về tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam so với các nước khác.

Cụ thể, theo báo cáo của Nikkei Asian, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả hoạt động kinh tế với mức tăng trưởng GDP quý III dương (2,12%) trong khi các nước trong khu vực dự kiến sẽ có GDP thấp hơn hoặc âm.

Một yếu tố đáng chú ý khác làm tăng khả năng điều chỉnh của VN-Index, theo VDSC, là việc công bố kết quả kinh doanh quý III của tất cả các cổ phiếu niêm yết trong tháng 10.

"Chúng tôi lo ngại hiệu ứng “Tin ra là bán” sẽ tạo áp lực cho VN-Index khi một số cổ phiếu VN-30 (chủ yếu quyết định diễn biến của VN-Index) đã tăng mạnh trong tháng 8 và tháng 9 trước những tin đồn về kết quả kinh doanh khả quan trong quý III/2020, phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, đặc biệt là ở các cổ phiếu ảnh hưởng đến VN-Index như ngân hàng", nhóm chuyên gia của VDSC lưu ý.

Theo đánh giá của VDSC, kết quả kinh doanh của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong quý III/2020 sẽ không tiêu cực như dự đoán, đặc biệt là các ngân hàng tư nhân bao gồm VPBank, HDBank, TPBank, Techcombank khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận nới hạn mức tín dụng lên 20%.

Trong một diễn biến mới đây, NHNN đã công bố quyết định giảm lãi suất điều hành. Tuy nhiên, theo quan điểm của VDSC điều này sẽ không có tác động đáng kể do một số ngân hàng đã giảm lãi suất trước đó khi có thông tin này.

Đáng chú ý, chỉ số Vietnam CDS 5Y có xu hướng đi lên trong thời gian gần đây cho thấy khả năng VN-Index điều chỉnh là khá cao khi 2 số liệu này thường có diễn biến trái ngược nhau trong quá khứ.

Phản ứng tiêu cực của nhà đầu tư nước ngoài cũng là yếu tố khiến công ty chứng khoán này quan tâm khi họ tiếp tục bán ròng mạnh qua giao dịch khớp lệnh trong 4 tuần liên tiếp của tháng 9.

Cùng với đó, về mặt định giá, hệ số P/E của VN-Index không quá hấp dẫn để thu hút dòng tiền (15,1 lần tại thời điểm 30/9) khi cao hơn cả trước lúc xảy ra đại dịch Covid-19 tại Việt Nam (14,5 – 15 lần trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2).

Ngoài ra, diễn biến khó lường của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tựu trung, VDSC cho rằng thị trường có thể đi ngang trong bối cảnh hiện tại. Do đó, chỉ số VN-Index được dự báo sẽ dao động trong khoảng từ 865 đến 920 điểm.

"Chúng tôi cho rằng chiến lược đầu tư thận trọng là phù hợp trong giai đoạn này khi mà giá của nhiều cổ phiếu có thể đã phản ánh sớm kết quả kinh doanh quý III/2020. Theo đó, nhà đầu tư nên hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm và kiên nhẫn chờ đợi các nhịp điều chỉnh để giải ngân vào những cổ phiếu có những chuyển biến tích cực hơn trong hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian cuối năm 2020", nhóm chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Tin mới lên