Tài chính

VDSC: Dòng tiền dài hạn có thể trú ẩn vào cổ phiếu ngân hàng chờ triển vọng nửa cuối năm

(VNF) - Theo VDSC, dòng tiền dài hạn có thể trú ẩn vào cổ phiếu ngân hàng khi nhìn xa hơn vào câu chuyện tăng trưởng nửa sau năm 2022 và ảnh hưởng căng thẳng địa chính trị dần qua đi.

VDSC: Dòng tiền dài hạn có thể trú ẩn vào cổ phiếu ngân hàng chờ triển vọng nửa cuối năm

VDSC: Dòng tiền dài hạn có thể trú ẩn vào cổ phiếu ngân hàng chờ triển vọng nửa cuối năm

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt trong báo cáo chiến lược tháng 3/2022 công bố mới đây, rủi ro thị trường trong ngắn hạn có thể sẽ nằm ở những biến động bất ngờ từ cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine. Ngoài ra, việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp giữa tháng 3 đã nằm trong kỳ vọng, tuy nhiên, nếu mức tăng thực tế ít hơn sẽ là yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường.

Trước những biến động khó lường như vậy, dòng tiền nhiều khả năng sẽ luân chuyển đến những nhóm ngành hưởng lợi từ xu hướng tăng giá hàng hóa và có câu chuyện tăng trưởng tốt trong năm 2022, theo quan điểm của VDSC.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu Cảng biển cũng sẽ được hưởng lợi khi giá cước nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng trong ngắn hạn nếu việc khủng hoảng nguồn cung tiếp tục diễn ra tồi tệ hơn.

Trong nhóm Xuất khẩu, các cổ phiếu Thủy Sản sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi giá bán tăng nhanh khoảng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái và nguồn cầu mạnh mẽ với sự sụt giảm nguồn cung của Nga (với giá trị xuất khẩu hơn 500 triệu USD). VDSC tin xu hướng tăng của giá bán vẫn được duy trì trong nửa đầu năm 2022 trước việc giá thực phẩm toàn cầu vẫn trong xu hướng tăng.

Nhóm Ngân hàng chịu áp lực bán trong giai đoạn vừa qua khi tình hình căng thẳng chính trị leo thang. Yếu tố này tạo áp lực lên dòng vốn ngoại khi nhóm này quay đầu bán ròng mạnh trong tuần cuối tháng 2 với giá trị bán ròng là 395 tỷ trong khi trước đó duy trì đà mua ròng tốt với giá trị là 466 tỷ trong tuần thứ 2 và thứ 3 của tháng 2. Điều này là không quá bất ngờ khi đi cùng với xu hướng chung của cổ phiếu ngân hàng ở các quốc gia phát triển.

Theo đánh giá của VDSC, triển vọng năm 2022 của nhóm Ngân hàng vẫn lạc quan với mức tăng trưởng 2022 ở mức 34% và không chịu quá nhiều tác động trước những hình phạt đối với Nga khi dư nợ không lớn. Do đó, công ty chứng khoán này tin tưởng vào sự hồi phục trong giá cổ phiếu của nhóm Ngân hàng khi câu chuyện tăng trưởng sẽ dần rõ nét hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2022 dưới góc độ dài hạn hơn.

Với nhóm Dầu khí, theo đánh giá của VDSC, dư địa tăng giá không còn nhiều khi giá cổ phiếu đã phản ánh thông tin về căng thẳng chính trị và giá dầu theo quan điểm của VDSC là sẽ dần hạ nhiệt.

Riêng trong tháng 3, công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index dao động trong khoảng 1.450 - 1.540 điểm.

Trong tháng này, VDSC cho rằng các cổ phiếu thuộc nhóm Thủy Sản, Cảng biển sẽ phần nào hỗ trợ thị trường. Ngoài ra, cổ phiếu nhóm Công nghệ như FPT cũng được kỳ vọng tốt với động lực từ chuyển đổi số giúp hỗ trợ cho câu chuyện lợi nhuận trong năm nay. Ngoài ra, dòng tiền dài hạn có thể trú ẩn cổ phiếu Ngân hàng khi nhìn xa hơn vào câu chuyện tăng trưởng nửa sau năm 2022 và ảnh hưởng căng thẳng địa chính trị dần qua đi.

Đối với các nhóm cổ phiếu F&B (MSN và VNM) và bất động sản thì động lực trong ngắn hạn cho cả ngành chưa có nhiều chuyển biến và chủ yếu dựa vào câu chuyện riêng của các doanh nghiệp (thời gian thực hiện các thương vụ bán vốn, mở bán/mua quỹ đất nhiều khả năng sẽ thực hiện sôi động hơn trong nửa cuối năm 2022), do đó quan điểm chung của VDSC là trung lập.

Tin mới lên