Ngân hàng

VDSC: Hạn mức tín dụng cao cùng tiềm năng từ mảng bảo hiểm sẽ thúc đẩy lợi nhuận Techcombank

(VNF) - VDSC dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 của Techcombank sẽ đạt 16,6% trong năm 2020 và 25,2% trong năm 2021.

VDSC: Hạn mức tín dụng cao cùng tiềm năng từ mảng bảo hiểm sẽ thúc đẩy lợi nhuận Techcombank

VDSC: Hạn mức tín dụng cao cùng tiềm năng từ mảng bảo hiểm sẽ thúc đẩy lợi nhuận Techcombank

6 tháng đầu năm 2020, tổng thu nhập hoạt động của Techcombank tăng mạnh 29,7% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, tăng trưởng thu nhập lãi thuần đạt 25,7% và thu nhập phí đạt 39,9%. Chi phí dự phòng tăng gấp 4 lần từ mức nền thấp và chi phí hoạt động tăng 20,6%, dẫn đến lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 19%.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng kết quả lợi nhuận quý III của Techcombank sẽ tiếp nối đà tăng trưởng hiện tại nhờ cho vay khách hàng tăng nhanh trở lại.

Cụ thể, VDSC cho rằng thu nhập lãi vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2020 và 2021. Techcombank thuộc nhóm được Ngân hàng Nhà nước cấp tín dụng nhiều nhất, với hạn mức mới trên 20%. Nhiều dự án nhà ở đã tiếp tục mở bán, do vậy tín dụng nhiều khả năng sẽ tăng nhanh hơn kể từ quý III.

"Sau khi dịch bệnh qua đi, chúng tôi tin rằng Techcombank sẽ vẫn thuộc nhóm dẫn đầu ngành về tăng trưởng tín dụng với tỷ lệ vốn và thanh khoản tốt như hiện tại. Tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) dự kiến tiếp tục cải thiện nhẹ vào năm 2020 và có thể tăng mạnh hơn vào năm 2021 nhờ việc phục hồi tín dụng, xu hướng tăng tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lành mạnh và lợi thế về thanh khoản", báo cáo của VDSC nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này kỳ vọng rằng nguồn phí bancassurance (bán bảo hiểm qua ngân hàng) sẽ tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm do ít còn chịu tác động của việc giãn cách xã hội, điều này sẽ bù đắp cho việc nguồn thu từ phí dịch vụ trái phiếu có thể giảm sút khi các quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở nên chặt chẽ hơn theo Nghị định 81/2020/NĐ-CP.

Hiệu quả hoạt động của Techcombank dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hàng đầu trong ngành ngân hàng, mặc dù, tỷ lệ chi phí hoạt động/thu nhập hoạt động (CIR) sẽ khó có thể tiếp tục cải thiện đáng kể trong ngắn hạn do ngân hàng đang có kế hoạch đầu tư thêm vào mảng công nghệ thông tin.

VDSC cũng kỳ vọng rằng chi phí dự phòng sẽ tiếp tục được trích lập thêm trong năm 2020 và 2021 khi ngân hàng xử lý các khoản nợ xấu do dịch, nhưng đà tăng trưởng vững chắc của cả thu nhập lãi và phí dự kiến sẽ bù đắp cho biến động này.

Tóm lại, VDSC dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 của Techcombank sẽ đạt 16,6% trong năm 2020 và 25,2% trong năm 2021.

Về chất lượng tài sản, công ty chứng khoán này nhận thấy tỷ lệ nợ xấu ở phân khúc bán lẻ ở Techcombank có xu hướng cao hơn so với ở doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong phân khúc bán lẻ, tỷ lệ nợ xấu của các khoản cho vay mua nhà vẫn ở duy trì ở mức khá thấp, dưới 1%, trong khi các khoản cho vay cá nhân còn lại có tỷ lệ nợ xấu cao hơn khá nhiều. Các khoản vay cá nhân khác (ngoài cho vay mua nhà) bao gồm cho vay mua ô tô, hộ gia đình (thế chấp) cũng như thẻ tín dụng, vay tiêu dùng và các khoản vay khác (tín chấp).

VDSC đánh giá rằng đến nay, Techcombank đang quản lý việc cho vay trong chuỗi giá trị bất động sản khá tốt, dù các lĩnh vực khác có thể sẽ cần cải thiện hơn nữa nhằm duy trì chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động hiện tại, nhất là theo chiến lược của ngân hàng trong năm năm tới có việc mở rộng sang các trọng tâm khác của nền kinh tế.

Tin mới lên