Tài chính

VDSC: 'Tháng 6, VN-Index khả năng sẽ chưa thoát khỏi vùng biến động 920 - 965 điểm'

(VNF) - Mặc dù mức độ rủi ro ở thời điểm hiện tại không quá lớn nhưng với sự bất định do ngoại tác và thị trường trong nước đi vào vùng trống thông tin, VDSC dự báo VN-Index khả năng sẽ chưa thoát khỏi vùng biến động 920 - 965.

VDSC: 'Tháng 6, VN-Index khả năng sẽ chưa thoát khỏi vùng biến động 920 - 965 điểm'

VDSC: 'Tháng 6, VN-Index khả năng sẽ chưa thoát khỏi vùng biến động 920 - 965 điểm'

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 6/2019 với chủ đề "Nhịp điều chỉnh mở ra cơ hội mua dài hạn".

Theo báo cáo, thị trường tháng 5 đã kiểm tra thành công ngưỡng hỗ trợ 950 trước khi hồi phục ấn tượng lên mức 990 mặc cho khối ngoại bán ròng liên tục trong giai đoạn này. Bên cạnh dòng tiền bắt đáy dồi dào, giá dầu tăng và thương vụ phát hành thành công của Vingroup (HoSE: VIC) cho SK Group là các nhân tố hỗ trợ.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng hiệu ứng “Sell in May” dường như vẫn đúng cho năm nay. Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, cùng với căng thẳng chiến tranh thương mại gia tăng trong nửa cuối tháng 5 đã kéo thị trường nhanh chóng giảm về mức đáy cũ trước đó. VN-Index (- 2%) và HNX-Index (- 3%) đều có tháng tệ nhất từ đầu năm đến nay.

Thanh khoản không cho thấy sự cải thiện, duy trì ở mức 2,7 nghìn tỷ đồng mỗi phiên. Dòng tiền chuyển từ cổ phiếu vừa và nhỏ quay trở lại các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tất cả các chỉ số chính đều có diễn biến xấu và tương tự tháng Tư, không có nhiều chỗ “ẩn náu an toàn” cho dòng tiền trong tháng 5.  Độ rộng thị trường cũng không khá hơn khi lần đầu tiên các cổ phiếu tăng yếu thế so với các cổ phiếu giảm kể từ tháng 12 năm ngoái.

VDSC nhấn mạnh, tháng 5 không chỉ là tháng đầu tiên khối ngoại quay lại bán ròng trên sàn HoSE, mà còn với giá trị rất cao, hơn 1.500 tỷ đồng thông qua phương thức khớp lệnh.

Cụ thể, khối ngoại bán ròng 15 trên tổng số 22 phiên giao dịch và tạo áp lực lớn lên tâm lý thị trường vốn đã trở nên tồi tệ. Dòng tiền ngoại đổ vào VIC (5.600 tỷ, phần lớn từ giao dịch thỏa thuận với SK), PVI (300 tỷ đồng) và BVH (186 tỷ đồng). Ngược lại, phía bán ròng có nhiều cổ phiếu nổi bật như: VJC (- 574 tỷ đồng), VHM (- 507 tỷ đồng), HPG (- 264 tỷ đồng), VGC (- 260 tỷ đồng) và VNM (- 200 tỷ đồng).

Các quỹ ETF đã chứng kiến diễn biến trái ngược trong tháng 5: Vaneck ETF (+ 15 triệu USD) và VFMVN30  ETF (+ 3,5 triệu USD) là các quỹ hút ròng, trong khi FTSE ETF và KIM ETF bị rút ròng với giá trị lần lượt 8 triệu USD và 5,8 triệu USD.

"Nhìn chung, chỉ khoảng 30 tỷ đồng vốn nước ngoài chảy vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng Năm, kém xa con số 300 tỷ đồng của tháng 4 và tổng cộng 5.000 tỷ đồng kể từ đầu năm nay", VDSC nêu thống kê.

Tháng 6/2019, VDSC cho rằng VN-Index có thể biến động trong biên độ hẹp trong nửa đầu tháng. Nửa cuối tháng, thị trường có thể trở nên tích cực hơn nhưng mức tăng là không nhiều.

Có 3 lý do khiến công ty chứng khoán này nhận định mức độ rủi ro ở thời điểm này không quá lớn. Thứ nhất, khối lượng giao dịch ổn định trong suốt thời gian qua. Thứ hai, VN-Index khá gần các ngưỡng hỗ trợ mạnh. Thứ ba, khối ngoại chưa chuyển qua bán ròng.

Mặc dù mức độ rủi ro ở thời điểm hiện tại không quá lớn nhưng với sự bất định do ngoại tác và thị trường trong nước đi vào vùng trống thông tin, VDSC dự báo VN-Index khả năng sẽ chưa thoát khỏi vùng biến động 920 - 965.

Công ty chứng khoán này nhìn nhận, giao dịch trong 4 tháng đầu năm của nhà đầu tư nước ngoài cho thấy khối này thường gia tăng mạnh bán ròng khi VN-Index tăng lên vùng +/-980 và mua ròng khi chỉ số giảm về ngưỡng 930 - 940.

"Do vậy, việc nhà đầu tư nước ngoài chưa chuyển sang vị thế bán ròng đang được xem là yếu tố nâng đỡ thị trường tạm thời. Với diễn biến này, chiến lược giao dịch linh hoạt, mua vào khi VN-Index giảm về các ngưỡng kháng cự mạnh và đảo giá vốn khi chỉ số tiến vào vùng dao động mạnh có thể giúp nhà đầu tư cải thiện hiệu quả đầu tư", VDSC khuyến nghị.

Tuy vậy, theo VDSC, chiến lược trên chỉ phù hợp cho những nhà đầu tư bám sát thị trường. Ở quan điểm thận trọng hơn, công ty chứng khoán này cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội mua đuổi trong những nhịp phục hồi và hoàn toàn không khuyến khích việc sử dụng margin trong giai đoạn này.

"Việc tích lũy cổ phiếu chỉ nên được cân nhắc khi tác động tiêu cực từ thị trường bên ngoài giảm bớt", VDSC nhấn mạnh.

Tin mới lên