Tài chính

VDSC: Thị trường đi lên kém bền vững nhờ margin, VN-Index tháng 9 có thể về mốc 870 điểm

(VNF) - Rủi ro không chỉ đến từ yếu tố margin (dư nợ margin cuối tháng 8 tăng 40% so với tháng 6, theo ước tính của VDSC), mà còn đến từ định giá của thị trường. VDSC cho rằng VN-Index tháng 9 có thể dao động trong khoảng 870 – 920 điểm.

VDSC: Thị trường đi lên kém bền vững nhờ margin, VN-Index tháng 9 có thể về mốc 870 điểm

VDSC: Thị trường đi lên kém bền vững nhờ margin, VN-Index tháng 9 có thể về mốc 870 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trong tháng 8 vừa qua và trở thành một trong những thị trường có diễn biến tốt nhất trên thế giới khi VN-Index tăng tới 10,4%.

Nhìn lại quá trình tăng tốc của thị trường, báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhấn mạnh thanh khoản đặc biệt tăng đột biến những ngày cuối tháng 8 đi kèm với cú bứt phá của thị trường. Điều này khác với diễn biến tháng 6 và tháng 7 khi mà thanh khoản đột ngột tăng mạnh cũng là lúc thị trường bắt đầu điều chỉnh.

Bên cạnh xu hướng tăng ngắn hạn đang tiếp diễn những ngày đầu tháng 9, VDSC kỳ vọng hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tích cực hơn khi mà một lượng tiền lớn từ khối này có thể sẽ giải ngân vào đầu tháng này. Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng nhiều tháng qua, thông tin về việc các quỹ đầu tư chuyên nghiệp quốc tế huy động được một lượng tiền lớn phân bổ cho thị trường Việt Nam sẽ là một cú hích lớn.

Cụ thể, trước khi quỹ Đài Loan huy động được quy mô 160 triệu USD để đầu tư vào thị trường Việt Nam, Dragon Capital cũng đã huy động được một lượng tiền khá lớn cho quỹ VFMVSF của Vietfund Management. Kể từ cuối tháng 6 tới nay, ước tính VFMVSF đã nhận được khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng từ khối ngoại. Quỹ này đã giải ngân tương đương khoảng hơn 1,1 nghìn tỷ đồng chỉ riêng tháng 8. Danh mục đầu tư của quỹ này đa phần là các cổ phiếu vốn hoá lớn và có thanh khoản cao.

Tuy nhiên, theo VDSC, xu hướng đi lên của thị trường trong tháng 9 có thể gập ghềnh hơn.

"Chúng tôi cho rằng xung lực từ tháng 9 và kỳ vọng về dòng tiền ngoại mới có thể giúp VN-Index vượt qua ngưỡng 900 của tháng 6 và có thể đạt tới 920 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng lực tăng vừa qua khó bền vững khi mà theo quan sát của chúng tôi, dư nợ ký quỹ (margin) cũng đã tăng mạnh theo cùng đà tăng của các nhóm cổ phiếu. Điều này có thể khiến tâm lý người nắm giữ cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực", VDSC nêu quan điểm.

Rủi ro không chỉ đến từ yếu tố margin (dư nợ margin cuối tháng 8 ước tính tăng 40% so với tháng 6), mà còn đến từ định giá hiện tại của thị trường.

Cụ thể, xét P/E của nhóm VN30, VN70 (nhóm vốn hóa trung bình) và VNSML (nhóm vốn hóa nhỏ) ở thời điểm kết thúc tháng 8, VDSC thấy rằng chỉ có P/E của VN30 còn thấp hơn so với quá khứ. Trong khi đó, mặc dù nhóm VN70 và VNSML trông có vẻ rẻ hơn VN30 nhưng không còn hấp dẫn hơn khi xem xét P/E lịch sử của các nhóm này.

"Tóm lại, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ được hỗ trợ từ xung lực tăng của tháng 8 và kỳ vọng về một lượng tiền lớn từ khối ngoại sẽ giải ngân giúp VN-Index đạt mức 920 điểm. Tuy nhiên, đà tăng tháng 9 sẽ gập ghềnh hơn khi mà thị trường chứng khoán thế giới đang chuyển biến kém khả quan, trong bối cảnh nhà đầu tư trong nước đã gia tăng mạnh dư nợ ký quỹ. Điều này sẽ khiến cho bất kỳ thông tin tiêu cực nào cũng sẽ mang lại rủi ro cho thị trường. Điển hình như việc chỉ số đo lường độ biến động của Mỹ đã bật tăng trở lại sau khi S&P 500 đạt đỉnh lịch sử. Do đó chúng tôi cho rằng VN-Index có thể dao động trong khoảng 870 – 920 điểm", VDSC cho hay.

Tin mới lên