Tài chính

VDSC: VN-Index có thể lên mức 1.370 điểm nhờ dòng tiền 'khủng' từ các quỹ và nhà đầu tư cá nhân

(VNF) - Nhóm VN30 được dự báo tiếp tục là tâm điểm thu hút dòng tiền.

VDSC: VN-Index có thể lên mức 1.370 điểm nhờ dòng tiền 'khủng' từ các quỹ và nhà đầu tư cá nhân

VDSC: VN-Index có thể lên mức 1.370 điểm nhờ dòng tiền 'khủng' từ các quỹ và nhà đầu tư cá nhân

Tháng 4/2021, chỉ số VN-Index tăng 3,75% so với tháng trước, đạt 1.239,39 điểm. VN-Index đi theo xu hướng tăng chung của các thị trường khác như SET (tăng 0,2%), KOSPI (tăng 3,9%), S&P 500 (tăng 6,4%).

Thanh khoản bình quân trên sàn HoSE qua giao dịch khớp lệnh đạt 14,8 nghìn tỷ đồng, tăng 21,5 % so với tháng trước. VN30 chiếm 50% thanh khoản của VN-Index, ghi nhận mức tăng mạnh 47,8% so với tháng trước. Khối lượng giao dịch tăng đi kèm với việc giá tăng mạnh ở nhóm VN30, trong đó, các mã tăng mạnh nhất gồm: NVL (tăng 63%), VPB (tăng 31%), PDR (tăng 26%), HPG (tăng 24%), PNJ (tăng 16%).

Số mã giảm nhiều hơn số mã tăng khi VN30 dẫn dắt thị trường trong khi các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ chưa có nhiều chuyển biến. Số mã tăng trong tháng 4 giảm 43% so với tháng 3. Hơn 53% cổ phiếu rơi vào phạm vi có mức lợi nhuận âm từ -20% đến 0%.

Trong tháng 4, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HoSE và đây là tháng thứ 7 liên tiếp. Về giao dịch khớp lệnh, họ giảm giá trị bán với tổng giá trị bán ròng đạt 4,3 nghìn tỷ đồng (giảm 68% so với tháng trước).

Các quỹ ETF ngoại ghi nhận diễn biến trái chiều khi FTSE Vietnam ETF hút ròng 6,1 triệu USD trong khi quỹ KIM ETF bị rút ròng 8,4 triệu USD. VNM ETF hút ròng 9,5 triệu USD trong khi MSCI Vietnam ETF bị rút ròng 1,0 triệu USD. Các quỹ ETF nội có diễn biến tích cực. Hai quỹ E1VFVN30 và FUEVFVND ghi nhận giá trị hút ròng lần lượt là 14,6 và 17,3 triệu USD.

Nhận định trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 5/2021 công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán tháng 5 sẽ tiếp tục tích lũy đi lên.

Các yếu tố xúc tác chính bao gồm: dòng tiền chảy vào nhóm VN30 đến từ các quỹ Fubon và VN Diamond cùng với dòng tiền tiềm năng từ quỹ liên quan đến Dragon Capital; cùng với đó là động lực đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước và khả năng gia tăng thêm nguồn cho vay ký quỹ đến từ việc tăng vốn của các công ty chứng khoán.

Cụ thể, mặc dù nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng (4,3 nghìn tỷ đồng) trong tháng 4, VDSC mong đợi tình hình sẽ cải thiện vào thời gian tới. Động lực đến từ quỹ Fubon ETF khi giá trị tài sản ròng của quỹ này đã tăng từ 119 tăng lên 309 triệu USD (tăng 62% chỉ trong 1 tháng).

Một thông tin đáng chú ý khác đến từ quỹ Vietnam DC25 Ltd., một quỹ liên quan đến Dragon Capital, đã công bố thông tin về việc đăng ký mua 100 triệu chứng chỉ quỹ từ quỹ VFMVSF từ ngày 4/5 đến 2/6. Vào ngày 27/4, giá trị tài sản ròng trên một chứng chỉ quỹ của VFMVSF là 11.931 đồng, do đó gần 1.200 tỷ đồng được ước tính sẽ chảy vào thị trường (chủ yếu ở các cổ phiếu nhóm VN30).

Ngoài ra, việc dòng tiền tiếp tục vào quỹ ETF VN Diamond trong 4 tháng liên tiếp với tổng giá trị là 111 triệu USD sẽ là tiền đề hỗ trợ nhóm VN30 trong thời gian tới.

Với nhà đầu tư cá nhân, quý I/2021, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư này tăng mạnh đạt 65% so với cả năm 2020. VDSC cho rằng con số này sẽ tiếp tục tăng khi lãi suất ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp. Ngoài ra, việc giá trị giao dịch ký quỹ chỉ chiếm 13% tổng giá trị giao dịch (giảm mạnh từ quý III/2020) cho thấy dòng tiền tươi từ người dân vẫn đóng vai trò chủ đạo và sẽ giúp thị trường đi xa hơn khi không quá phụ thuộc vào vốn vay ký quỹ.

Nếu xét thêm động lực từ cho vay ký quỹ, việc một vài công ty chứng khoán gần đạt đến ngưỡng tối đa đã phần nào giới hạn việc tăng lượng cho vay ký quỹ trên thị trường. Tuy vậy, trong thời gian tới, VDSC cho rằng đây sẽ không phải là yếu tố quan trọng làm cản trở đà tăng của VN-Index khi nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt các công ty lớn (chiếm 37% tổng dư nợ cho vay ký quỹ vào cuối quý IV/2020) đã công bố kế hoạch tăng vốn.

Dù vậy, VDSC cũng lưu ý rằng việc thị trường rơi vào ”vùng trũng” thông tin trong tháng 5 là vấn đề cần quan tâm khi kết quả kinh doanh của các cổ phiếu trụ trong VN30 như nhóm Vingroup và ngân hàng đã được công bố vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

"Việc hồi phục kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ quý I/2021 sẽ là nền tảng vững chắc cho các doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng EPS hai chữ số trong năm 2021. Do đó, chúng tôi kì vọng VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.240 - 1.370 điểm", VDSC nêu quan điểm.

Khi động thái chốt lời là hiện hữu ở phần lớn các nhóm cổ phiếu trong thời gian gần đây sau khi các thông tin về kết quả kinh doanh quý I/2021 lần lượt được công bố, cũng luồng thông tin được dự báo là hạn chế hơn, VDSC cho rằng sẽ cần phải lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng hơn trong tháng 5 so với giai đoạn trước.

"Chúng tôi cho rằng tháng 5 sẽ là khoảng thời gian thích hợp để tái cơ cấu danh mục và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để tích lũy/nắm giữ những cổ phiếu được dự báo có thể kéo dài đà tăng trưởng lợi nhuận vượt trội sang các quý tiếp theo của năm 2021 và năm 2022 nếu như có mục tiêu nắm giữ dài hơn", VDSC khuyến nghị.

Tin mới lên