Tài chính

VDSC: VN-Index khó bứt phá qua ngưỡng 1.000 điểm trong 4 tháng cuối năm

(VNF) - VDSC nhận định rằng cho đến khi có yếu tố đủ mạnh để thu hút dòng tiền của cả nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài, khả năng bứt phá qua ngưỡng 1.000 điểm của VN-Index là không cao. Công ty chứng khoán này kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 950 – 990 điểm trong những tháng còn lại của năm 2019.

VDSC: VN-Index khó bứt phá qua ngưỡng 1.000 điểm trong 4 tháng cuối năm

VDSC: VN-Index khó bứt phá qua ngưỡng 1.000 điểm trong 4 tháng cuối năm

Trái với tháng 7 khởi sắc của thị trường chứng khoán, căng thẳng chiến tranh thương mại lại leo thang trong tháng 8 sau một thời gian tạm lắng, kết hợp với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi chỉ số VN-Index tiến gần tới ngưỡng kháng cự 1.000 điểm đã khiến chỉ số quay đầu giảm trở lại.

Mặc dù có sự hồi phục vào nửa cuối tháng, áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại khiến đà tăng không duy trì được lâu.

Như vậy, kể từ khi tạo đỉnh vào đầu tháng 3, đã có tới 4 lần VN-Index điều chỉnh sau khi tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.000 điểm.

Tuy vậy, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9/2019 vừa được công bố, khác với những lần trước, các chuỗi tăng giảm ngày càng ngắn và có biên bộ hẹp hơn, thanh khoản cũng có sự cải thiện cho thấy dòng tiền nóng đang là chủ đạo trên thị trường.

Nếu như thị trường tháng 7 chứng kiến thực trạng “xanh vỏ đỏ lòng” khi chỉ có nhóm cổ phiếu trụ tăng mạnh thì tháng 8 lại có diễn biến ngược lại.

Theo đó, các cổ phiếu trụ quay đầu giảm điểm còn nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đa số đều hồi phục. Độ rộng thị trường cải thiện với chỉ 45% số cổ phiếu giảm điểm, so với 50% trong tháng 7. Dòng tiền đầu cơ tập trung vào các nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp, cao su tự nhiên và nhóm Viettel.

Khối ngoại bán ròng mạnh trong tháng 8 với hơn 1.600 tỷ đồng, giá trị lớn nhất kể từ đầu năm. Cùng lúc đó, dòng tiền ETFs cũng ghi nhận bị rút ròng mạnh nhất kể từ đầu năm, đặc biệt tới từ VFMVN30.

"Do có độ trễ khoảng 1 tháng  giữa giao dịch trên sàn của nhà đầu tư nước ngoài so với diễn biến của dòng tiền ETFs, khả năng khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn là khá cao", VDSC nhận định.

Ngoài ra, công ty chứng khoán này nhận thấy ngày càng ít khả năng dòng tiền ngoại sẽ trở lại thị trường trong ngắn hạn bởi lẽ chiến tranh thương  mại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thêm vào đó, ngày càng nhiều dấu hiệu nhà đầu tư ưa thích kênh đầu tư vào tài sản an toàn hơn. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại có thể tiếp tục bán ròng E1VFVN30 ETF để chuẩn bị vốn cho các ETFs mới.

Tuy nhiên, theo VDSC, về mặt định giá và tỷ suất lợi nhuận, số liệu thống kê của Bloomberg cho thấy VN-Index đang khá hấp dẫn so với các thị trường quanh khu vực. Nếu loại trừ tác động của một số cổ phiếu có mức PE cao và tỷ trọng (như nhóm Vingroup), mức P/E của thị trường thậm chí còn thấp hơn hơn.

VDSC cho rằng VN-Index đang ở mức định giá khá hấp dẫn

Về triển vọng thị trường, VDSC nhận định rằng cho đến khi có yếu tố đủ mạnh để thu hút dòng tiền của cả nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài, khả năng bứt phá qua ngưỡng 1.000 điểm của VN-Index là không cao.

"Kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm của nhóm cổ phiếu đầu ngành, mặc dù giảm tốc về mặt tăng trưởng lợi nhuận, hầu hết vẫn tương đối tích cực và phù hợp kỳ vọng của giới phân tích. Do vậy, chúng tôi cho rằng rủi ro giảm mạnh như giai đoạn đầu năm là không cao. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 950 – 990 trong những tháng còn lại của năm 2019", VDSC cho hay.

Tin mới lên