Tài chính

VDSC: VN-Index tháng 11 sẽ dao động trong vùng 1.400 - 1.500 điểm, cẩn trọng biến động ngắn hạn

(VNF) - "Việc thị trường đã bứt phá nhanh kể từ cuối tháng 10 đã khiến cho định giá ở nhiều ngành trở nên kém hấp dẫn hơn, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu cẩn trọng hơn kết hợp với một kỳ hạn đầu tư dài hơn để giảm thiểu rủi ro biến động thị trường trong ngắn hạn", VDSC khuyến nghị.

VDSC: VN-Index tháng 11 sẽ dao động trong vùng 1.400 - 1.500 điểm, cẩn trọng biến động ngắn hạn

VDSC: VN-Index tháng 11 sẽ dao động trong vùng 1.400 - 1.500 điểm, cẩn trọng biến động ngắn hạn

Trong tháng 10, thị trường tiếp tục phục hồi bất chấp kết quả kinh doanh quý III/2021 chậm lại với lợi nhuận sau thuế giảm 15,5% so với quý trước (dựa trên dữ liệu của Fiinpro).

Theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong "Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 11: Tiếp tục đi lên nhưng tiềm ẩn biến động" vừa công bố, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và tái khởi động lại các hoạt động kinh tế tại TP. HCM - trung tâm kinh tế trọng điểm là động lực tăng trưởng chính của thị trường chứng khoán.

Trong thời gian tới, VDSC dự báo hoạt động kinh tế sẽ quay lại mạnh mẽ. Sự hỗ trợ từ Chính phủ là một trong những yếu tố then chốt để kích hoạt nền kinh tế và thị trường chứng khoán, trong đó, các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu, bất động sản có thể sẽ được hưởng lợi lớn nhờ vào việc giải ngân gói kích thích kinh tế trong hai năm tới.

"Nhìn vào lịch sử từ các thị trường khác như Indonesia và Thái Lan, chúng tôi cho rằng tác động tích cực trong ngắn hạn là có thể dự đoán được. Trong 10 ngày sau khi thông tin về việc phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 4,5 tỷ USD, chỉ số SET (Thái Lan) đã tăng 1%. Đối với trường hợp của Indonesia, thị trường thậm chí còn diễn biến tốt hơn khi tăng 5% sau khi có tin tức về gói hỗ trợ. Tuy nhiên, kết quả khá trái chiều trong dài hạn khi thị trường Thái Lan đi ngang trong khi chỉ số của Indonesia tiếp tục đi lên. Do đó, chúng tôi kỳ vọng gói kích thích kinh tế của Việt Nam sẽ thúc đẩy tâm lý thị trường trong ngắn hạn trong khi yếu tố dài hạn dẫn dắt thị trường sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi thực tế của các doanh nghiệp", nhóm chuyên gia của VDSC cho hay.

Tuy nhiên, VDSC nhấn mạnh biến động ngắn hạn là có thể xảy ra.

Theo nhóm chuyên gia, việc thị trường đã bứt phá nhanh kể từ cuối tháng 10 đã khiến cho định giá ở nhiều ngành trở nên kém hấp dẫn hơn, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu cẩn trọng hơn kết hợp với một kỳ hạn đầu tư dài hơn để giảm thiểu rủi ro biến động thị trường trong ngắn hạn. Trên thực tế, việc tái định giá ở nhiều ngành đã diễn ra rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Trong khi một số ít ngành được xúc tác bởi kết quả kinh doanh đột biến, phần lớn các ngành còn lại hưởng lợi từ sự dồi dào của dòng vốn trên thị trường.

Chẳng hạn, định giá của những ngành như nông nghiệp, phân phối và sản xuất phụ tùng ô tô không thay đổi quá nhiều bất chấp kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh.

Trong khi đó, ngành ngân hàng và ngành kho vận chứng kiến mức định giá dao động trong biên độ hẹp nhưng tăng trưởng lợi nhuận ròng quý III/2021 lại tương đối khả quan. Đây cũng là hai ngành mà VDSC đánh giá cao về khả năng được tái định giá trong những tháng cuối năm, khi tính đến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự phóng trong quý IV/2021 cũng như cho năm 2022.

"Trong tháng 11, chúng tôi dự báo thị trường sẽ tiếp tục đi lên nhờ các hoạt động kinh tế được kích hoạt trở lại rõ nét hơn trong quý IV/2021 và gói hỗ trợ kích thích kinh tế là động lực chính hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, thị trường có thể xảy ra biến động trong ngắn hạn từ việc điều chỉnh ở các ngành có mức định giá không hấp dẫn sau kết quả kinh doanh quý III khi giá cổ phiếu tăng mạnh nhờ dòng vốn dồi dào trên thị trường. Tóm lại, chúng tôi dự đoán VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.400 - 1.500 điểm", phía VDSC nêu góc nhìn.

Tin mới lên