Ngân hàng

'Vé gửi xe' cho ngân hàng số Việt Nam được thông qua

eKYC - xác thực khách hàng không cần gặp trực tiếp, được ví như "tấm vé gửi xe" hướng tới ngân hàng số, vừa chính thức được đề cập trong một văn bản pháp luật.

'Vé gửi xe' cho ngân hàng số Việt Nam được thông qua

Việc phải trình diện trực tiếp với nhân viên nhà băng trong lần đầu giao dịch là một cản trở khiến nhiều người chưa tiếp cận được với dịch vụ tài chính, đặc biệt ở địa bàn nhà băng chưa có chi nhánh giao dịch. Đồng nghĩa đây cũng là rào cản cho các ngân hàng trong tiến trình số hóa.

Nghị định 87 (thay thế, bổ sung nghị định thi hành Luật Phòng chống rửa tiền) vừa được ban hành là một tin vui cho giới ngân hàng. Theo đó, tổ chức trung gian thanh toán có quyền không gặp trực tiếp người dân khi lần đầu giao dịch.

Tại nhiều diễn đàn, hội thảo về thanh toán điện tử, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), ông Phạm Tiến Dũng từng ví von eKYC sẽ là "tấm vé gửi xe" đầu tiên cho các ngân hàng làm số hóa.

"Khi eKYC cần phải trả lời hai câu hỏi: Bạn là ai? Bạn có đúng là bạn không?". Để làm được điều này cần có hệ thống sinh trắc học (khuôn mặt, vân tay, mống mắt, giọng nói) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền lưu trữ. Tuy nhiên, nếu chưa thể xây dựng được hệ sinh trắc này, sẽ cần đến một số giải pháp cụ thể như hạn chế hạn mức giao dịch...

Về phía góc độ ngân hàng, ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc Ngân hàng số của BIDV, nói rằng: "Nghị định này sẽ mở ra một thế giới rất rộng, không chỉ riêng eKYC". Theo đó, thế giới rộng mà ông nhắc đến chính là tương lai về ngân hàng số với "ba không": không chi nhánh, không quầy giao dịch và không nhân viên.

Tuy nhiên, còn nhiều câu chuyện phải bàn tới để đưa eKYC vào hiện thực kể cả khi đã có hành lang pháp lý. Nếu không gặp mặt trực tiếp, đơn vị cung ứng dịch vụ cần có biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng. Chính ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Thanh toán cho hay, eKYC khó thực hiện nếu không có hệ thống sinh trắc học quốc gia.

Hiện nay, chưa có hệ thống dữ liệu quốc gia có thể chia sẻ cho các bên, các nhà băng phải tự xây dựng hệ thống nhận dạng thông qua sinh trắc học riêng. Riêng với BIDV, theo ông Nguyễn Chiến Thắng, ngân hàng cũng đã phải đầu tư khoản chi phí lớn để xây dựng hệ thống này.

Ngoài ra, eYKC cũng gặp những trở ngại về lưu trữ dữ liệu lớn cho việc phân tích và so sánh trong khi chưa có sự liên thông các dữ liệu của các tổ chức với nhau, hay khẩu vị rủi ro với cách hiểu về các quy định pháp lý của từng ngân hàng cũng là một thách thức không hề nhỏ.  

Từ khoá: ngân hàng số, eKYC,
Tin mới lên