Thị trường

Về pháp lý, VTV chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018

(VNF) - Liên quan đến vụ bản quyền phát sóng World Cup 2018, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập VTV khẳng định cho tới thời điểm này (12h ngày 8/6), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức gửi yêu cầu mua bản quyền đến ISM nhưng về mặt pháp lý vẫn chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018.

Về pháp lý, VTV chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018

Về pháp lý, VTV chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018

Ông Nguyễn Hà Nam cũng khẳng định: “Đến 12h ngày 8/6, VTV vẫn chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018. Ngay khi chính thức sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018, VTV sẽ công bố thông tin rộng rãi đến người hâm mộ toàn quốc”.

Trong một diễn biến mới đây, xuất hiện thông tin VTV cơ bản đạt được thoả thuận với Infront Sports & Media  (ISM) để có bản quyền giải bóng đá World Cup 2018.

Nguồn tin này cũng cho hay, thoả thuận này có được nhờ "pha giải cứu" vào phút chót của một tập đoàn Việt Nam. Doanh nghiệp này đã tài trợ 5 triệu USD để VTV có thêm kinh phí mua bản quyền World Cup.

Nguồn tin cũng cho biết số tiền trên được tập đoàn này tài trợ mà không nhận lại bất kỳ quyền lợi nào.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, Trưởng ban thư ký biên tập VTV khẳng định “thông tin này không chính xác”.

>>> Xem thêm: Bản quyền World Cup 2018: HTV muốn ‘song kiếm hợp bích’ với VTV

Trước đó, ông Nguyễn Hà Nam cho biết từ tháng 10/2016, Công ty Infront Sports & Media (ISM, có trụ sở tại Singapore, thuộc Tập đoàn Dalian Wanda Group của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin) đã được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á đã liên hệ với VTV và các đối tác khác tại Việt Nam để giới thiệu bán bản quyền World Cup 2018.

Cũng theo ông Nam, cho tới thời điểm hiện tại, cũng đã có đơn vị tại Việt Nam gửi hồ sơ thầu tới đối tác cung cấp bản quyền, nhưng chỉ ở trên nền tảng OTT (nội dung trên nền tảng Internet).

Còn trên truyền hình quảng bá, theo ông Nam, không có đơn vị nào khác ngoài VTV đang đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 vì mức giá quá cao.

Trong trường hợp VTV không mua bản quyền chính thức phát sóng World Cup 2018 thì vẫn có thêm phương án là có thể tiếp sóng từ đài FOX Sport hoặc một đối tác khá. Tuy nhiên, với phương án này VTV sẽ phải phát sóng World Cup 2018 nguyên trạng, giữ logo và vẫn có thể bình luận trên nền tiếng bình luận âm lượng thấp.

Trong trường hợp xấu nhất, vì lí do nào đó VTV vẫn không mua bản quyền phát sóng World Cup, người hâm mộ có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau, nhưng thông dụng nhất là xem qua internet với các đài tại khu vực Đông Nam Á.

Đến thời điểm hiện tại đã có 218/219 quốc gia và vùng lãnh thổ mua được bản quyền World Cup. Bản tài liệu của FIFA liệt kê đầy đủ các đơn vị nắm bản quyền truyền hình của mỗi quốc gia, nhưng Việt Nam thì không.

>>> Xem thêm: Dự đoán bất ngờ đội tuyển vô địch World Cup 2018

 

 

 

 

Tin mới lên