Thị trường

VECOM kiến nghị các lực lượng thực thi pháp luật tôn trọng, xem shipper như đang làm nhiệm vụ chống dịch

(VNF) - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị truyền thông đăng tải thông tin kịp thời tôn vinh và tạo thuận lợi đối với đội ngũ giao hàng (shipper).

VECOM kiến nghị các lực lượng thực thi pháp luật tôn trọng, xem shipper như đang làm nhiệm vụ chống dịch

VECOM kiến nghị cần coi người giao hàng như đang làm nhiệm vụ chống dịch, có thái độ tôn trọng họ.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân.

Theo VECOM, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, TP. HCM, Hà Nội và một số địa phương khác phải thực hiện giãn cách xã hội, do đó việc vận hành tốt hoạt động thương mại điện tử sẽ góp phần quan trọng cho việc thực hiện giãn cách xã hội.

"Thực tế cho thấy việc giãn cách ở mức cao và dài ngày dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn so với giãn cách dưới 15 ngày, đồng thời bộc lộ một số nhận thức và giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử chưa phù hợp", văn bản của VECOM nêu rõ.

Trước thực trạng này, VECOM kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận kiến nghị của Bộ Công Thương về việc cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hoá cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo VECOM, mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng hàng hoá hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng. Việc chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều người giao hàng và các doanh nghiệp quản lý họ.

"Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động thì sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", VECOM nhấn mạnh.

Trong văn bản, VECOM cho rằng cần coi đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng thứ hai, sau đội ngũ y tế trực tiếp chăm sóc sức khoẻ. Trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị. 

VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị truyền thông đăng tải thông tin kịp thời tôn vinh những người giao hàng dũng cảm, tuân thủ pháp luật và giúp đỡ nhiều khách hàng ổn định cuộc sống.

Cũng theo VECOM, trong khi các doanh nghiệp thương mại điện tử và đa số người dân tôn trọng và đánh giá cao nỗ lực làm việc quên mình của đội ngũ giao hàng thì một bộ phận quản lý nhà nước và lực lượng thực thi pháp luật chưa có thái độ tôn trọng thoả đáng người giao hàng – những người đang đảm bảo cuộc sống ổn định trong đại dịch, đặc biệt tại các khu cách ly, phong toả.

Hiệp hội này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các lực lượng thực thi pháp luật, đặc biệt tại các chốt kiểm soát giao thông, cần coi người giao hàng đang làm nhiệm vụ chống dịch, có thái độ tôn trọng họ.

VECOM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng "ưu tiên ở mức cao" cho đội ngũ giao hàng khi tiêm vaccine lần 1 cũng như lần 2. 

Cuối cùng, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND các địa phương, đặc biệt là TP. HCM và Hà Nội căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hoá hoạt động của mình, qua đó cũng giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn nhân dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Tin mới lên