Tài chính quốc tế

Venezuela: Biểu tình bùng phát gây bạo loạn, 16 người thiệt mạng

(VNF) - Theo số liệu được cung cấp bởi Tổ chức Quan sát Xung đột xã hội Venezuela ngày 23/1, 16 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương do các cuộc đụng độ giữa phe ủng hộ với phe chống đối chính quyền của Tổng thống Maduro trong 2 ngày trở lại đây.

Venezuela: Biểu tình bùng phát gây bạo loạn, 16 người thiệt mạng

Tình hình chính trị xã hội Venezuela tiếp tục diễn biến căng thẳng sau khi cả những người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đồng loạt tổ chức các cuộc tuần hành và biểu tình với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên các đường phố ở thủ đô Caracas.

Trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã chính thức tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời” cho tới khi lập được ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức một cuộc bầu cử tự do.

Trong khi đó, những người ủng hộ chính phủ cánh tả Venezuela cũng đã xuống đường tuần hành, khẳng định quyết tâm bảo vệ tiến trình cách mạng mà quốc gia Nam Mỹ này đã theo đuổi trong suốt 2 thập kỷ qua.

Biểu tình lan rộng ở Venezuela sau khi Mỹ tuyên bố công nhận ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc hội Venezuela, là tổng thống lâm thời của nước này.

Theo Telegraph, hôm 23/1, hàng trăm nghìn người đã tập trung ở thủ đô Caracas để tham gia vào các cuộc tuần hành, biểu tình quy mô lớn đầu tiên kể từ sau các cuộc biểu tình khiến 125 người thiệt mạng trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 7/2017.

Các cuộc biểu tình của phe đối lập cũng đã dẫn tới những vụ đụng độ khi các đối tượng quá khích chặn nhiều đường phố, ném đá vào lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Ông Juan Guaido tự nhận trở thành tổng thống lâm thời Venezuela ngày 23/1.

Người biểu tình đã đốt phá nhiều cơ sở hạ tầng ở thủ đô Caracas và các thành phố lớn khác của Venezuela. Những hình ảnh đăng tải trên mạng cho thấy nhiều xe hơi bị người biểu tình đốt cháy. Cảnh sát buộc phải dùng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Những người chết hầu hết vì vết thương do đạn bắn. Tình trạng cướp bóc cũng xảy ra tại bang Bolivar, giáp biên giới Brazil.

Nhiều đối tượng quá khích cũng đã bị bắt giữ vì tội gây rối trật tự công cộng và tấn công cảnh sát.

Lực lượng an ninh Venezuela dùng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Ở động thái liên quan mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm "Tổng thống lâm thời của Venezuela". Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “không hợp pháp”.

Đáp trả hành động của Mỹ, ông Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 24/1 cảnh báo Tổng thống Nicolas Maduro và những người trung thành với ông rằng Washington sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng, vàng cũng như thực hiện các hành động khác “nếu họ quyết định làm hại bất kỳ thành viên nào của quốc hội mà Mỹ ủng hộ”.

Nhiều nguồn tin cho biết chính quyền Trump có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela ngay trong tuần này.

Xem thêm >> Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao rời đi trong 72 tiếng, Mỹ thẳng thừng từ chối

Tin mới lên