Tài chính quốc tế

Venezuela cạn tiền mặt, chỉ còn 10,5 tỷ USD

(VNF) - Venezuela đang cạn kiệt tiền mặt, chỉ còn 10,5 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng trung ương nước này.

Venezuela cạn tiền mặt, chỉ còn 10,5 tỷ USD

CNN Money dẫn số liệu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Venezuela cho biết, nước này chỉ còn 10,5 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Trong khi đó, từ nay đến cuối năm, Venezuela phải thanh toán 7,2 tỷ USD.

Năm 2011, nước này có gần 30 tỷ USD dự trữ. Đến năm 2015, mức dự trữ còn 20 tỷ USD. Xu hướng sụt giảm không thể kéo dài lâu hơn nữa song hiện rất khó để dự đoán khi nào Venezuela sẽ cạn sạch tiền mặt.

Chuyên gia Siobhan Morden, trưởng bộ phận chiến lược trái phiếu Mỹ Latin thuộc hãng Nomura Holdings cho biết: "Câu hỏi được đặt ra là: khi nào thì Venezuela hết sạch tiền?". "Nếu giá dầu trì trệ và dự trữ ngoại hối giảm về 0, thì Venezuela sẽ sớm vỡ nợ".

Theo báo cáo tài chính năm 2016 mới công bố của Venezuela,  khoảng 7,7 tỷ USD trong dự trữ ngoại hối 10,5 tỷ USD còn lại của nước này là vàng. Để trả nợ hồi năm ngoái, Venezuela từng vận chuyển vàng đến Thụy Sĩ.

Dự trữ ngoại hối mong manh của Venezuela cho thấy một bức tranh tài chính đáng lo ngại trong bối cảnh người dân Venezuela phải đối mặt cuộc khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng kinh tế. Cảnh thiếu thực phẩm, y tế và giá cả tăng là chuyện dân Venezuela phải đối mặt hằng ngày.

Việc chính phủ bội chi, đồng nội tệ mất giá, các biện pháp quản lý cơ sở hạ tầng sai lầm, và tham nhũng đã và đang khiến lạm phát của Venezuela tăng chóng mặt. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát ở Venezuela sẽ lên tới 1.660% trong năm nay và 2.880% vào năm 2018.

Một vấn đề lớn nữa của Venezuela là giá dầ thô, dù đã phục hồi nhưng vẫn ở mức thấp, chỉ bằng một nửa so với hồi giữa năm 2014. Venezuela sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, và xuất khẩu dầu chiếm 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Giá dầu thấp khiến nước này vô vọng trong việc trả nợ hay trang trải nhu cầu nhập khẩu thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm. Theo hãng nghiên cứu Ecoanalitica ở Venezuela, kim ngạch nhập khẩu của Venezuela hiện nay đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới lên