Tài chính quốc tế

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính quyền của ông sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi Venezuela sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp.

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước những người ủng hộ từ ban công của dinh tổng thống ở Caracas. ngày 23/1. (Ảnh: AFP)

Theo CNBC, phát biểu bên ngoài dinh tổng thống ở thủ đô Caracas ngày 23/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng, ông cho các nhà ngoại giao Mỹ thời hạn 72 giờ để rời khỏi Venezuela trước khi chính quyền của ông chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp này, ông Maduro cũng cáo buộc phe đối lập đang âm mưu đảo chính với sự hậu thuẫn của Mỹ. "Chúng ta đã phải đối mặt với không ít sự can thiệp từ bên ngoài, ở đây, chúng ta có lòng tự trọng. Đây là một nhà nước mà người dân sẵn sàng bảo vệ đất nước này".

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp. Ông Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela và được sự hậu thuẫn của Mỹ và một số quốc gia khác, ngày 23/1 đã tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela, tuyên bố sẽ lập ra một chính quyền lâm thời nhằm vực dậy kinh tế nước này.

Đáp lại cảnh báo của ông Maduro, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ không rút nhân viên ngoại giao khỏi Caracas với lý do chính quyền tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ là chính quyền "không hợp pháp". Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo, Washington sẽ có "những hành động đáp trả thích đáng" nếu bất cứ ai bị đe dọa.

"Chúng tôi kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ quyền lợi của tất cả công dân Venezuela, cũng như công dân Mỹ và các công dân nước ngoài tại Venezuela. Mỹ sẽ có hành động thích hợp để đáp trả bất cứ bên nào đe dọa đến sự an toàn, an ninh với sứ mệnh và người của chúng tôi", RT dẫn lời ông Pompeo.

Tin mới lên