Tài chính quốc tế

Venezuela khó có thể thanh toán 1,1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn

Chính phủ Venezuela phải đối mặt việc thanh toán 1,1 tỷ USD trái phiếu đến hạn và tiền lãi đi kèm trong ngày 15/8 song các nhà đầu tư dự đoán quốc gia này sẽ tiếp tục trong tình trạng không thể trả nợ.

Venezuela khó có thể thanh toán 1,1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn

Venezuela khó có thể thanh toán 1,1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn.

Theo số liệu của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), các trái phiếu đáo hạn có lợi suất cố định nói trên được phát hành vào năm 1998 với 752 triệu USD tiền gốc và 51,2 triệu USD tiền lãi và đợt trái phiếu phát hành năm 2001 với 300 triệu USD tiền gốc và 20,4 triệu USD tiền lãi.

Chính phủ Venezuela đã ngừng hầu hết hoạt động thanh toán nợ vay nước ngoài khiến nước này rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ. Ông Siobhan Morden, người phụ trách chiến lược thu nhập cố định Mỹ Latinh ở Nomura Securities International, cho hay Venezuela hiện không còn nguồn tài chính nào để trả nợ quốc gia.

Chính phủ Venezuela đã bắt đầu dừng thanh toán tiền lãi vay vào năm 2017 trong một nỗ lực tiết kiệm nguồn ngoại tệ khi nền kinh tế trong nước đang đối mặt tình trạng siêu lạm phát. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng trước đã dự báo lạm phát ở Venezuela có thể tăng đến 1 triệu % trong năm 2018.

Việc không thể thanh toán các trái phiếu đến và tiền lãi đi kèm trong ngày 15/8 đã khiến Venezuela rơi vào tình trạng không thể thanh toán nợ quốc gia lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Maduro thông báo hồi tháng 11/2017 về kế hoạch tái cơ cấu nợ của nước này.

Tin mới lên