Tài chính quốc tế

Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành

Tòa án Tối cao Venezuela ngày 2/5 đã ban hành trát bắt giữ đối với chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người được coi là thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập bên cạnh thủ lĩnh Juan Guaido đã phát động âm mưu đảo chính trong tuần này.

Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành

Ông Leopoldo Lopez.

Reuters cho biết, tòa án Venezuela ra lệnh bắt giữ đối với ông Lopez với cáo buộc ông này đã vi phạm lệnh quản thúc dành cho ông từ năm 2017.

Trát bắt giữ được đưa ra sau khi ông Lopez được cho là nhân vật chính bên cạnh thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido kêu gọi người ủng hộ tiến hành một cuộc nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro hôm 30/4. Sau cuộc nổi dậy bất thành, ông Leopoldo Lopez đã xin ẩn náu tại đại đại sứ quán Tây Ban Nha để tránh bị bắt giữ.

Năm 2015, ông Lopez bị kết án 14 năm tù vì có vai trò trong các cuộc biểu tình bạo động chống chính phủ năm 2014. Kể từ mùa hè năm 2017, chính trị gia đối lập này bị bắt giữ theo cơ chế quản thúc tại nhà.

Tổng thống Maduro gặp gỡ quân đội. (Ảnh: Twitter)

Đến ngày 30/4 vừa qua, ông Lopez đã thoát quản thúc với sự hỗ trợ của ông Juan Guaido. Ông Lopez được nhìn thấy bên cạnh ông Guaido khi kêu gọi người biểu tình nổi dậy chống chính phủ, một hành động mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro quy kết là âm mưu đảo chính.
Sau khi kế hoạch nổi dậy bất thành, ông Lopez và gia đình ban đầu xin tị nạn trong đại sứ quán Chile ở Caracas, sau đó là đại sứ quán Tây Ban Nha.

Ông Lopez hôm qua cho biết, ông đã gặp gỡ các tướng lĩnh quân đội trước khi tiến hành cuộc nổi dậy trong tuần này. Ông cũng tuyên bố sẽ có thêm các hoạt động nổi dậy khác trong thời gian tới bất chấp nguy cơ bị bắt giữ.

(Ảnh: Twitter)

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Maduro hôm qua đã gặp gỡ với khoảng 4.000 binh sĩ, cảm ơn quân đội đã đập tan âm mưu đảo chính.

"Chúng ta đang trong một cuộc chiến, hãy giữ vững tinh thần trong cuộc chiến này để tước vũ khí của bất kỳ kẻ phản bội, bất kỳ kẻ chủ mưu đảo chính nào. Đã đến lúc cho thế giới thấy một bài học lịch sử rằng ở Venezuela có lực lượng vũ trang đoàn kết chưa từng có, đánh bại những nỗ lực đảo chính của những kẻ phản bội bán mình cho những đồng đô la từ Washington", ông Maduro nói.

Xem thêm >> Làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối diện án tù chung thân

Tin mới lên