Tài chính quốc tế

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập kêu gọi đảo chính, tổng thống khẳng định quân đội 'trung thành tuyệt đối'

(VNF) - Tổng thống Maduro trấn an người dân sau khi chính phủ Venezuela cho biết một nhóm binh sĩ ủng hộ thủ lĩnh đối lập đang tiến hành âm mưu đảo chính, giữa lúc thủ lĩnh đối lập kêu gọi quân đội đảo chính.

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập kêu gọi đảo chính, tổng thống khẳng định quân đội 'trung thành tuyệt đối'

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

"Tôi đã nói chuyện với tất cả chỉ huy, những người bày tỏ sự trung thành tuyệt đối của họ với nhân dân, hiến pháp và tổ quốc. Tôi kêu gọi huy động quần chúng ở mức tối đa nhằm đảm bảo chiến thắng của hòa bình. Chúng ta sẽ vượt qua", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm nay viết trên Twitter.

Phát biểu của Maduro đưa ra sau khi một nhóm binh sĩ ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đang nỗ lực thực hiện kế hoạch đảo chính. Trong đoạn video quay gần căn cứ không quân La Carlota hôm nay, Guaido tuyên bố thời cơ đã đến và kêu gọi quân đội lật đổ chính quyền Maduro. "24 bang của đất nước đã đi theo con đường này và không quay đầu lại. Tương lai là của chúng ta", ông nói. 

Nhân chứng tại căn cứ La Carlota cho biết những người đàn ông mặc quân phục đi cùng Guaido đã đấu súng với các binh sĩ ủng hộ Maduro. Hơi cay cũng xuất hiện tại khu vực này.

Trước đó, thủ lĩnh đối lập Guaido xuất hiện trong đoạn video kêu gọi quân đội lật đổ Maduro, trong khi chính phủ xác nhận đảo chính đang diễn ra.

"Bây giờ chính là thời cơ. Những người lính, người ái quốc và người đàn ông dũng cảm ủng hộ hiến pháp đã đáp lại lời kêu gọi của chúng tôi", thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido hôm nay tuyên bố trong đoạn video dài ba phút quay tại một căn cứ không quân ở thủ đô Caracas, kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Người tự nhận là "tổng thống lâm thời" cho biết các binh sĩ sẽ xuống đường để bảo vệ hiến pháp của Venezuela.

Tiếp tục cập nhật...

Tin mới lên