Tài chính quốc tế

Venezuela: Tổng thống tự phong sắp về nước, thách thức chính quyền ông Maduro

(VNF) - Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố sẽ trở về nước vào ngày 4/3 (theo giờ địa phương) và đưa ra lời thách thức rằng nếu chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro dám “bắt cóc” họ thì đó sẽ là một sai lầm lớn.

Venezuela: Tổng thống tự phong sắp về nước, thách thức chính quyền ông Maduro

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido tham dự cuộc họp ngày 25/2 của nhóm Lima.

Sau khi vượt biên sang Colombia để tham gia vào kế hoạch đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước ngày 23/2 nhưng bất thành, Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã tới thăm hàng loạt nước Mỹ Latin nhằm vận động sự ủng hộ cho kế hoạch lật đổ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Mới đây, ông Juan Guaido tuyên bố sẽ trở về nước vào ngày 4/3 để lãnh đạo các cuộc biểu tình mới nhằm vào chính quyền ông Maduro.

"Tôi kêu gọi người dân trên khắp đất nước Venezuela tập hợp lại vào 11h sáng mai", ông Juan Guaido, viết trên Twitter ngày 3/3.

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc quay trở lại Venezuela là một "thử thách lịch sử" và “nếu chính quyền dám, dĩ nhiên, bắt cóc chúng tôi, thì đó sẽ là sai lầm mới nhất mà họ tạo ra”.

Theo nguồn tin từ chính phủ Ecuador, ông Guaido sẽ rời nước này khoảng 9h30 sáng ngày 3/3 theo giờ địa phương.

Theo Phó chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Juan Carlos Valdez, chuyến đi của ông Guaido tới Colombia ngày 23/2 vi phạm lệnh cấm xuất cảnh của tòa án tối cao Venezuela.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp ông Juan Guaido ở thủ đô Bogota của Colombia ngày 25/2.

“Ông ta trốn tránh công lý. Chuyện gì xảy ra với những người bỏ trốn khi họ quay lại đất nước? Họ sẽ bị bắt và tống giam, Guaido có thể đối mặt với án tù 30 năm. Các công tố viên đang phân tích hành vi của Guaido để luận tội", ông Valdez nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News ngày 23/1, Tổng thống Maduro cho biết sau khi tự phong làm “Tổng thống lâm thời” ông Guaido đã bị tòa án Venezuela điều tra về cáo buộc “tiếm quyền hành pháp” và một trong những biện pháp phòng ngừa là cấm xuất cảnh. Chính vì vậy, việc nhân vật này vượt biên giới sang Colombia để tham dự cuộc họp của Nhóm Lima trong những ngày qua là một hành động phi pháp và sẽ phải chịu sự xử lý của pháp luật.

Trước đó, ông Guaido cũng nhiều lần khẳng định sẽ quay trở về Venezuela bất chấp hậu quả sẽ phải đối mặt. Cùng với đó, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập Venezuela, đồng thời đề cập đến khả năng về một “hành động tập thể” xung quanh trường hợp của ông Guaido.

Khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido ngày 23/1 tự phong là "tổng thống lâm thời". Mỹ cùng một số quốc gia công nhận Guaido và cam kết ủng hộ chính trị gia 35 tuổi này. Nga, Trung Quốc, Cuba và một số nước khác khẳng định Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Mỹ và nhiều nước châu Âu đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Tổng thống Maduro nếu có bất cứ hành động nào gây "tổn hại" đến ông Guaido.

Xem thêm >> Venezuela tuyên bố chuyển trụ sở tập đoàn dầu khí từ EU về Nga

Tin mới lên