Tài chính quốc tế

Venezuela vận chuyển dầu tới Cuba bất chấp nỗ lực ngăn cản của Mỹ

(VNF) - Bất chấp việc Mỹ liên tục gia tăng lệnh trừng phạt và tìm mọi cách ngăn Venezuela chuyển dầu sang Cuba, công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela (PDVSA) mới đây đã vận chuyển 1 triệu thùng dầu tới Havana.

Công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela (PDVSA) mới đây đã vận chuyển 1 triệu thùng dầu tới Havana.

Trước đó, Washington ngày 5/4 đã ban hành các biện pháp trừng phạt lên 34 tàu thuộc sở hữu hoặc được điều hành bởi PDVSA cũng như lên 2 công ty và một tàu khác từng chuyển dầu sang Cuba hồi tháng 2.

Động thái này của Mỹ nhằm cắt đứt nguồn cung cấp dầu thô cho Cuba. Washington cho rằng Havana sẽ giúp chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vực dậy từ cuộc khủng hoảng kinh tế và việc mất điện để đổi lấy dầu thô từ nước này.

Đáp lại, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết nước này sẽ thực hiện cam kết với Cuba bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm đến các tàu chở dầu từ quốc gia Nam Mỹ này sang Havana.

Hồi tháng trước, phe đối lập Venezuela cũng đã yêu cầu ngưng các tàu chở dầu sang Cuba nhưng PDVSA, do quân đội trung thành với ông Maduro kiểm soát, vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu thô sang đảo quốc này.

Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho biết chuyến tàu chở dầu gần nhất đến Cuba đã rời cảng Jose của Venezuela ngày 4/4 mang theo khí gas hóa lỏng. Trong vòng nửa tháng 3, hai tàu chở dầu thô và hai tàu chở các sản phẩm dầu khí tinh chế đã rời Venezuela đến Cuba.

Tàu dầu duy nhất bị trừng phạt ngày 5/4 là tàu Despina Andrianna. Hiện tàu này đang quay trở về cảng Jose sau khi dỡ dầu thô xuống nhà máy lọc dầu Cienfuegos hồi tháng 3.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba Raul Castro ngày 10/4 tuyên bố Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ nghĩa vụ thể hiện tình đoàn kết với Venezuela và phản đối mạnh mẽ mọi hình thức hăm dọa quốc gia này.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Cuba được đưa ra cùng thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, Washington sẽ công bố hành động bổ sung nhằm buộc Cuba phải “chịu trách nhiệm” vì đã ủng hộ đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc các quan chức tình báo và an ninh Cuba tăng cường hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, Cuba đã bác bỏ thông tin này.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng nói Cuba đào tạo lực lượng cảnh sát ngầm ở Venezuela nhằm thực hiện một số nhiệm vụ do chính phủ chỉ đạo. Ngoài ra, ông Pompeo cáo buộc Cuba điều lực lượng an ninh tới thay thế lực lượng Venezuela. Ngay sau đó, Cuba cũng đã lên tiếng phủ nhận.

Xem thêm >> Mỹ thừa nhận không thể thuyết phục châu Âu ‘tẩy chay’ Dòng chảy Phương Bắc 2

Tin mới lên