Tài chính quốc tế

Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao rời đi trong 72 tiếng, Mỹ thẳng thừng từ chối

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố phái đoàn ngoại giao nước này sẽ không rời khỏi Venezuela và bất cứ ai "đe dọa an toàn, an ninh cơ sở và nhân viên ngoại giao Mỹ" đều phải lãnh hậu quả thích đáng.

Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao rời đi trong 72 tiếng, Mỹ thẳng thừng từ chối

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tuyên bố này của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/1 đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và yêu cầu các nhà ngoại giao Washington rời khỏi nước này trong vòng 72 tiếng.

Theo ông Maduro, Mỹ đã phạm một sai lầm nghiêm trọng khi công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, là "Tổng thống lâm thời" của quốc gia Nam Mỹ.

Trong thông báo ngày 23/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ không công nhận chính quyền của Tổng thống Maduro và cho rằng ông không có quyền hợp pháp để cắt đứt quan hệ với Mỹ hoặc không chấp thuận các nhà ngoại giao Mỹ.

"Chúng tôi kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ công dân Venezuela cũng như công dân Mỹ và các nước khác tại Venezuela. Mỹ sẽ có hành động thích đáng để trừng trị bất kể ai đe dọa an toàn, an ninh cơ sở và nhân viên ngoại giao Mỹ ", ông Pompeo nêu rõ.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido.

Tuyên bố cho biết thêm, Mỹ hoan nghênh quyết định của "nhà lãnh đạo mới", tức Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido, duy trì quan hệ ngoại giao với tất cả các nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gọi Juan Guaido là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela và nói rằng sẽ ủng hộ ông này thiết lập một chính phủ chuyển tiếp, thực thi các nhiệm vụ như xác định vị thế của các đại diện ngoại giao ở Mỹ và những nước khác”.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela tiếp tục diễn biến căng thẳng sau khi cả những người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đồng loạt tổ chức các cuộc tuần hành và biểu tình với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên các đường phố ở thủ đô Caracas.

Trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã chính thức tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời” cho tới khi lập được ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức một cuộc bầu cử tự do.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngay lập tức, một loạt các nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận vai trò “Tổng thống lâm thời” tự phong của ông Guaido, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ về kinh tế và chính trị đối với phe đối lập nhằm thúc đẩy cái gọi là “sự trở lại của nền dân chủ” đối với Venezuela.

Trong khi đó, hàng trăm nghìn người ủng hộ chính phủ cánh tả Venezuela cũng đã xuống đường tuần hành, khẳng định quyết tâm bảo vệ tiến trình cách mạng mà quốc gia Nam Mỹ này đã theo đuổi trong suốt 2 thập kỷ qua.

Ngày 23/1, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố lực lượng vũ trang nước này không công nhận bất cứ tổng thống nào tự phong tại quốc gia Nam Mỹ này.

Xem thêm >> Chủ tịch Huawei tuyên bố cứng rắn với những nước ‘hùa theo Mỹ’

Tin mới lên