Thị trường

VGTA kiến nghị giữ nguyên thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ 0%

(VNF) - Hiệp hội Kinh doanh vàng (VGTA) kiến nghị nhà nước quy định thuế xuất khẩu vàng trang sức kỹ nghệ bằng 0% nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất và tăng cường xuất khẩu.

VGTA kiến nghị giữ nguyên thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ 0%

Hiệp hội Kinh doanh vàng (VGTA) kiến nghị Nhà nước quy định thuế xuất khẩu vàng trang sức kỹ nghệ bằng 0% (ảnh minh họa)

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý về hồ sơ xây dựng dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020-NĐ-CP liên quan đến biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo VGTA, thời gian qua các doanh nghiệp lớn như DOJI, SJC, PNJ, Phú Quý… đã đầu tư lập nhà máy sản xuất theo quy mô lớn. Kết quả đầu tư và chính sách quản lý thuế tương đối hợp lý nên kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ đạt mức khả quan.

Trong năm 2019, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã xuất khẩu được 2,1 tỷ USD, tăng 231,2% so với cùng kỳ và năm 2020 đã xuất khẩu được 2,6 tỷ USD (theo báo cáo của Tổng cục Hải quan).

Riêng DOJI, từ năm 2016-2020, đã xuất khẩu được 53,8 tấn sản phẩm vàng kim hoàn, mỹ nghệ thu về 2,5 tỷ USD…

Theo quy định hiện hành, mức thuế 0% được áp dụng đối với vàng trang sức mỹ nghệ có hàm lượng vàng từ dưới 95% trở xuống và các mặt hàng có hàm lượng vàng từ 95% trở lên mức thuế xuất khẩu là 2%.

Còn theo dự thảo của Bộ Tài chính, mức thuế suất xuất khẩu đối với các mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ là 2%, thay vì phân biệt mức thuế suất theo hàm lượng vàng như hiện nay.

VGTA cho rằng nếu theo mức thuế 2% (áp dụng với tất cả sản phẩm vàng xuất khẩu) như dự thảo chắc chắn các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ không thể xuất khẩu được. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý của Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore… đang có nhiều lợi thế cạnh tranh như thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu bằng 0%, thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ cũng bằng 0%. Bên cạnh đó, họ còn được nhập khẩu vàng nguyên liệu và chi phí nhân công rẻ hơn, thiết bị công nghệ hiện đại hơn… Đồng thời, các quốc gia này khuyến khích phát triển thị trường vàng bạc đá quý.

Kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ của Thái Lan đã vượt trên 10 tỷ USD, Singapore trên 8 tỷ USD, Indonesia trên 6 tỷ USD… Theo số liệu của hội đồng Vàng thế giới, ngành vàng bạc đá quý đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn của các quốc gia trên.

VGTA cho rằng, việc xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ là xuất khẩu giá trị lao động sống và tái tạo ngoại tệ từ nguồn vàng nguyên liệu, máy móc, công nghệ nhập khẩu. Do đó, cần được khuyến khích, phát triển để tái tạo nguồn ngoại tệ và tạo việc làm cho người lao động, góp phần thực hiện tốt chính sách, khuyến khích, phát triển sản xuất của Chính phủ, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân.

Theo VGTA, nếu ngành vàng bạc đá quý Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tốt từ chính sách, chắc chắn trong tương lai gần, ngành công nghiệp chế tác này cũng sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế.

Do đó, để khuyến khích các doanh nghiệp vàng ổn định sản xuất kinh doanh đặc biệt trong thời kỳ dịch Covid-19, VGTA cho rằng có thể quy định thuế xuất khẩu vàng trang sức kỹ nghệ bằng 0%, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất và tăng cường xuất khẩu. Dù mức thuế suất 0% nhưng các doanh nghiệp vẫn nộp ngân sách những khoản tiền thuế rất lớn thông qua kênh thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng…

Chưa kể, nếu quy định mức thuế xuất khẩu như dự kiến là 2%, việc xuất khẩu chính ngạch của các doanh nghiệp sẽ không có và xuất khẩu lậu qua biên giới sẽ tăng mạnh và rất khó kiểm soát đồng thời, cũng sẽ gây khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ do hành vi buôn lậu vàng qua biên giới.

VGTA kiến nghị Nhà nước quy định thuế xuất khẩu vàng trang sức kỹ nghệ bằng 0%, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất và tăng cường xuất khẩu.

Tin mới lên