Tài chính

Vì đâu lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh trong tháng 7?

(VNF) - Việc Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại phần nào giảm bớt nhu cầu phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp.

Vì đâu lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh trong tháng 7?

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) chỉ đạt 16.227 tỷ đồng trong tháng 7/2021, giảm tới 55,7% so với tháng trước đó.

Trên thực tế, chỉ riêng ACB đã phát hành lượng trái phiếu doanh nghiệp trị giá lên đến 5.500 tỷ đồng. Điều này càng cho thấy mức độ ảm đạm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 7.

Chuyên gia của KBSV lý giải nguyên nhân là do các doanh nghiệp cần huy động vốn nhiều khả năng đã quay lại sử dụng kênh tín dụng khi Luật chứng khoán 2019 và một số nghị định liên quan tới việc siết chặt hơn về quy định chào bán và giao dịch trái phiếu riêng lẻ (trong đó liên quan đến nhà đầu tư) có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại (NHTM) nên dư địa để các NHTM đẩy mạnh cho vay trong thời gian tới vẫn còn. Cũng cần lưu ý rằng trong tháng 7, phần lớn các NHTM đã giảm lãi suất cho vay 1%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Song song với các lý giải trên của KBSV, cũng không thể không kể đến ảnh hưởng nặng nề của việc giãn cách xã hội diện rộng, đặc biệt là ở TP. HCM và TP. Hà Nội, khiến rất nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ.

Trong báo cáo trái phiếu công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng lưu ý đến 2 thách thức đối với thị trường TPDN: cạnh tranh gia tăng đến từ kênh tín dụng ngân hàng và các văn bản pháp lý vẫn sẽ đòi hỏi các thành viên trên thị trường đáp ứng.

Tuy vậy, theo VCBS, tiềm năng tăng trưởng của thị trường này vẫn hiện hữu trong dài hạn xét tới sự tăng trưởng của nền kinh tế đi kèm với nhu cầu mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng vốn.

VCBS đánh giá yếu tố thuận lợi đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 là mặt bằng lãi suất thấp hơn giúp nhiều dự án có tính khả thi cao hơn xét trên tương quan giữa chi phí vốn và tỷ suất hoàn vốn nội bộ.

Công ty chứng khoán này tin rằng thị trường sẽ dần hướng đến tốc độ tăng ổn định, dù trong ngắn hạn, các văn bản pháp lý mới sẽ khiến tăng trưởng không còn "nóng" như trước, bởi trong dài hạn, đây sẽ là nền tảng pháp lý góp phần phát triển thị trường bền vững hơn.

Thêm vào đó, tăng trưởng tín dụng ở kênh ngân hàng được dự báo sẽ chỉ ở mức khoảng 11-13% và đặc biệt là không dàn trải ra tất cả ngành nghề và doanh nghiệp, vì thế mà các doanh nghiệp vẫn cần phải phát hành trái phiếu để chủ động tiếp cận nguồn vốn, thực hiện kế hoạch kinh doanh.

Cùng với đó, các nhóm trái phiếu bất động sản, trái phiếu của các tổ chức tín dụng hay trái phiếu ngành năng lượng đều có phân khúc riêng với nhu cầu và khẩu vị phù hợp với từng nhóm đối tượng nhà đầu tư. Do đó, VCBS cho rằng đây vẫn sẽ là nhóm tiếp tục có khả năng phát hành thành công cao trong giai đoạn tiếp theo.

Về phía cầu, nhu cầu đầu tư trái phiếu vẫn luôn hiện hữu ở mức cao khi tỷ suất sinh lời đối với kênh đầu tư này so với các kênh khác vẫn khá hấp dẫn.

Tin mới lên