Tài chính quốc tế

Vi phạm luật bảo mật dữ liệu Trung Quốc, ứng dụng gọi xe Didi bị phạt hơn 1 tỷ USD

(VNF) - Didi, tập đoàn sở hữu ứng dụng gọi xe cùng tên của Trung Quốc, đã bị Cơ quan an ninh mạng nước này ra quyết định phạt 8.026 tỷ NDT (1,19 tỷ USD) vì vi phạm luật an ninh mạng, luật bảo mật dữ liệu và luật bảo vệ thông tin cá nhân của Trung Quốc.

Vi phạm luật bảo mật dữ liệu Trung Quốc, ứng dụng gọi xe Didi bị phạt hơn 1 tỷ USD

Kết thúc cuộc điều tra hơn 1 năm, Didi bị giới chức Trung Quốc tuyên án phạt hơn 1 tỷ USD vì vi phạm dữ liệu người dùng.

Ngày 21/7, Cơ quan an ninh mạng Trung Quốc đã phạt gã khổng lồ gọi xe Didi Global sau cuộc điều tra kéo dài hàng năm trời vì những sai phạm của công ty về bảo mật người dùng. Trong quá trình điều tra hơn 1 năm nay, Didi bị xoá khỏi các cửa hàng ứng dụng, cấm thiết lập tài khoản người dùng mới và bị hoãn việc niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Kết quả điều tra cho thấy công ty vi phạm luật an ninh mạng, luật bảo mật dữ liệu và luật bảo vệ thông tin cá nhân của Trung Quốc. Theo đó, Didi bị phạt 8.026 tỷ NDT (tương đương 1,19 tỷ USD). Khoản tiền phạt này là một con số không hề nhỏ, chiếm khoảng 4,7% trong tổng doanh thu 174 tỷ NDT của Didi năm ngoái.

Chính quyền Trung Quốc cũng phạt hai giám đốc điều hành Didi mỗi người 1 triệu NDT.

Sau khi hoàn thành quá trình điều tra, các nhà quản lý trong nước vẫn chưa thông báo rõ liệu việc nộp phạt có giúp cho phép Didi khôi phục ứng dụng của mình tại các cửa hàng ứng dụng trong nước và tiến hành kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong hay không.

Trong tuyên bố với truyền thông, đại diện Didi cho biết tập đoàn chấp nhận quyết định của cơ quan quản lý an ninh mạng.

Cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc với Didi đã bắt đầu từ tháng 7/2021, chỉ vài ngày sau khi Didi huy động được 4 tỷ USD từ lần IPO ở New York. Các nhà quản lý cũng yêu cầu rút ứng dụng khỏi các cửa hàng ứng dụng Trung Quốc, cho rằng ứng dụng này đã "thu thập bất hợp pháp dữ liệu người dùng".

Cả Didi và các nhà quản lý đều không giải thích chi tiết về cáo buộc thu thập dữ liệu “bất hợp pháp. Tuy nhiên, theo TechCrunch, công ty đã không bảo đảm với Bắc Kinh về việc bảo mật dữ liệu trước đợt IPO tại New York, dẫn đến nguy cơ bị lộ dữ liệu với Cơ quan quản lý Mỹ.

Vào thời điểm đó, Didi là nền tảng di động lớn nhất ở Trung Quốc với hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng năm, được xác minh tên thật theo luật tại quốc gia này, có nghĩa là công ty có quyền truy cập vào hàng loạt dữ liệu vị trí có thể được coi là nhạy cảm.

Didi bắt đầu làm việc với việc hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York vào tháng 12 năm ngoái và đến tháng 5 năm nay, thương vụ đã được hoàn thiện. Tập đoàn hiện đang chuyển sang niêm yết tại Hong Kong, nơi đã thu hút một loạt “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đang kinh doanh tại Mỹ trong những năm gần đây, như Alibaba, JD.com và Baidu, khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tăng cao.

Xem thêm >> Vừa IPO ở Mỹ, ứng dụng gọi xe Didi lĩnh án phạt khắc nghiệt của Trung Quốc

Tin mới lên