Tiêu điểm

Vi phạm nghiêm trọng của nguyên Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc đến mức phải kỷ luật

(VNF) – Ủy ban Kiểm tra trung ương cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của nguyên Bí thư và nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010 - 2015 là nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật...

Vi phạm nghiêm trọng của nguyên Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc đến mức phải kỷ luật

Ông Phùng Quang Hùng (trái) và ông Phạm Văn Vọng (phải)

Tại kỳ họp thứ 19 vừa diễn ra, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 với trách nhiệm chính thuộc về nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch tỉnh.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định: Nguyên Bí thư Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015. Đồng thời chịu trách nhiệm với vai trò chủ trì để Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương một số dự án có sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật.

Vi phạm nghiêm trọng của nguyên Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc đến mức phải kỷ luật

Ông Phạm Văn Vọng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015. Với cương vị người đứng đầu UBND tỉnh, ông cũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh; để UBND tỉnh phê duyệt dự án vi phạm pháp luật, không phù hợp với quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thanh toán trùng chi phí đầu tư gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cùng với đó là thiếu trách nhiệm trong việc quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.

Vi phạm nghiêm trọng của nguyên Bí thư, Chủ tịch Vĩnh Phúc đến mức phải kỷ luật

Ông Phùng Quang Hùng - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vi phạm những gì?

"Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015, của đồng chí Phạm Văn Vọng và đồng chí Phùng Quang Hùng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật", Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Tỉnh ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án, công trình trọng điểm.

Cụ thể, tham mưu để Tỉnh ủy ban hành Quy chế làm việc, trong đó có quy định ủy quyền cho Thường trực Tỉnh ủy xem xét, giải quyết một số nội dung vượt thẩm quyền theo Quy định số 51-QĐ/TW, ngày 19/4/2007 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và mối quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy.

Quyết định bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với một số cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, có biểu hiện cục bộ, không bình thường. Thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cơ quan, tổ chức có số lượng phòng, số lượng lãnh đạo cấp phó sở, ngành và sử dụng lao động hợp đồng không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương đối với một số dự án sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, không phù hợp quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra còn buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm đối với một số dự án, công trình trọng điểm, gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xảy ra chủ yếu trong nhiệm kỳ 2010-2015.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo thẩm quyền.

Xem thêm: >>> Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Phó Tư lệnh Quân khu 1 bị kỷ luật cảnh cáo

Tin mới lên