Tài chính quốc tế

Vi phạm quy định bảo vệ thông tin khách hàng, Uber bị phạt gần 1,2 triệu USD

(VNF) - Văn phòng Ủy viên Thông tin của Vương quốc Anh mới đây cho biết đã phạt Uber 385.000 bảng (491.000 USD) và các nhà chức trách Hà Lan đã phạt 600.000 euro (679.000 USD) đối với Uber vì vi phạm luật bảo vệ thông tin của khách hàng.

Vi phạm quy định bảo vệ thông tin khách hàng, Uber bị phạt gần 1,2 triệu USD

Uber bị phạt gần 1,2 triệu USD vì vi phạm quy định bảo vệ thông tin khách hàng. (Ảnh minh hoạ)

Các quan chức Anh đã trích dẫn một loạt “lỗ hổng an ninh dữ liệu có thể tránh được” - đã dẫn tới việc các đối tượng tin tặc tải thông tin của khoảng 2,7 triệu khách hàng ở nước Anh trong một cuộc tấn công mạng vào hồi tháng 10-11/2016.

Trong khi đó, các nhà chức trách Hà Lan cho biết Uber đã không thông báo về vấn đề này cho cơ quan chức năng trong vòng 72 giờ như quy định yêu cầu. Dữ liệu của 174.000 công dân Hà Lan đã bị ảnh hưởng bởi vụ việc này.

Uber được thành lập vào năm 2009, đã trải qua nhiều đợt rót vốn quy mô lớn, đồng thời cũng gặp phải hàng loạt vụ bê bối. Trong vòng 1 năm qua, công ty này đã phải đối mặt với những lời tố cáo về quấy rối tại nơi làm việc, cho tới cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ Alphabet, cũng như vụ từ chức của nhà đồng sáng lập Travis Kalanick khỏi cương vị Giám đốc điều hành (CEO).

Từ khi lên cầm quyền, CEO mới của Uber là Dara Khosrowshahi đã có nhiều nỗ lực nhằm giành lại niềm tin của nhà đầu tư, tài xế và hành khách, trong bối cảnh người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa ngày càng nhiều ứng dụng gọi xe trên điện thoại thông minh.

Ông Khorowshahi đã nói dự kiến thực hiện IPO vào nửa sau của năm 2019, nhưng không nói rõ mức định giá dự kiến. Vòng gọi vốn gần đây nhất, do Toyota rót vốn hồi tháng 8, Uber được định giá ở mức khoảng 72 tỷ USD.

Năm 2018, Uber dự kiến đạt doanh thu 10-11 tỷ USD, so với mức 7,78 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, Uber dự kiến sẽ chưa có lãi trong ít nhất 3 năm tới.

Ngoài tốn tiền đầu tư vào lĩnh vực mới, năm nay, Uber vừa phải nộp khoản tiền phạt lên tới 148 triệu do sự cố rò rỉ dữ liệu gây ảnh hưởng tới khoảng 57 triệu lái xe và khách hành sử dụng dịch vụ taxi công nghệ của hãng này tại Mỹ hồi năm 2016.

Đây là khoản bồi thường lớn nhất từ trước tới nay tại Mỹ liên quan tới vấn đề bảo mật thông tin. Vụ việc bị phanh phui đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Uber.

Theo kế hoạch mới nhất, trong 5 năm tới, Uber sẽ chi 200 triệu CAD (tương đương 154 triệu USD) nhằm mở rộng phòng thí nghiệm ở thành phố Toronto của Canada phục vụ mục đích phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho dự án xe tự lái.

Tin mới lên