Đô thị

Vì sao bất động sản gần cơ sở y tế gây sốt?

(VNF) - Dù chưa định hình một phân khúc cá biệt trên thị trường bất động sản, nhưng giá trị bất động sản gần các bệnh viện tại TP. HCM đang lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư bởi tỷ suất sinh lời và ổn định. Bất động sản y tế đang lên ngôi, nhất là các khu vực có công trình bệnh viện lớn vừa được quy hoạch.

Vì sao bất động sản gần cơ sở y tế gây sốt?

Vì sao bất động sản gần cơ sở y tế gây sốt?

“Săn” bất động sản y tế

Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 tại quận 9 ngay từ thời điểm có thông tin quy hoạch đã đẩy giá đất các khu vực lân cận lên mặt bằng mới. Đặc biệt là giá trị nhà đất liền kề với bệnh viện đang tăng chóng mặt. Nhà đất mặt tiền đường lớn ở khu vực lân cận đang giao dịch từ 100-120 triệu đồng/m2. 

Những dự án có vị thế tiệm cận với bệnh viện đang sốt cùng với sự săn đón của các nhà đầu tư. Ví dụ như dự án phức hợp thương mại và dịch vụ y tế Symbio Garden mặc dù chưa chính thức giới thiệu ra thị trường nhưng đang gây sốt trong giới đầu tư bất động sản ở TP. HCM. Theo tiết lộ của đơn vị phát triển dự án, có nhà đầu tư sẵn sàng đặt cọc hàng tỷ đồng, bất chấp thị trường nhà phố, biệt thự liền kề không còn sốt nóng như mấy tháng trước.

Với lợi thế là nằm đối diện Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 nên Symbio Garden được phát triển trở thành một khu phức hợp thương mại và dịch vụ y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và sinh hoạt của bệnh nhân và người nhà.

Những bất động sản y tế như thế trên thị trường hiện nay có giá trị rất cao nhưng hầu như không có cơ hội đầu tư vì nguồn cung khan hiếm. Một khảo sát thị trường gần đây cho thấy nhà đất gần các cơ sở y tế có giá trị vượt trội so với các khu vực còn lại. Cụ thể, nhà đất lân cận Bệnh viện Ung bướu TP. HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định có mức giá phổ biến từ 200-220 triệu đồng/m2. Nhà đất đối diện Bệnh viện Bình Dân trên đường Điện Biên Phủ còn đắt hơn, với giá giao dịch khoảng 370 triệu đồng/m2. Hoặc vị trí đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy ở Quận 5 có giá khoảng 330 triệu đồng/m2.

Symbio Garden, dự án đang được săn đón nhờ sở hữu vị trí vàng đối diện Bệnh viện Ung bướu TP. HCM sắp đi vào hoạt động

Xu hướng

Ông Ngô Đức Sơn, đại diện chủ đầu tư dự án Simbyo Gardern cho biết những bất động sản đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, có thể cho thuê làm phòng khám, nhà thuốc hay cửa hàng thiết bị y tế cũng có mức giá nổi trội hơn so với mặt bằng chung trong khu vực. Đối tượng thuê, mua chủ yếu là bác sỹ, dược sỹ công tác ngay trong bệnh viện muốn kinh doanh riêng hoặc bác sỹ, dược sỹ tư nhân tự thuê mặt bằng mở phòng khám hoặc nhà thuốc.

Mặc dù bất động sản y tế có tiềm năng mang lại lợi nhuận khủng từ cho thuê và khả năng tăng giá vượt trội nhưng ít có cơ hội cho nhà đầu tư vì nguồn cung kham hiếm. Lý do là vì, tất cả các bệnh viện lớn và có tiếng tăm hiện nay đều nằm ở những khu dân cư đã hình thành từ lâu, quỹ đất khu vực lân cận không còn để phát triển các dự án bất động sản phục vụ bệnh viện. Vì thế, không phải ngẫu nhiên bất động sản y tế được các chuyên gia ví như mỏ vàng triệu đô không phải ai có tiền cũng có thể sở hữu. Đó là lý do vì sao bất động sản tiệm cận các cơ sở y tế mới quy hoạch luôn được săn đón.

Theo chuyên gia địa ốc Phan Công Chánh, sở dĩ bất động sản gần cơ sở y tế có giá cao hơn vì lượng người lui tới các bệnh viện bao gồm có người bệnh và thân nhân là rất lớn, đặc biệt các bệnh viện lớn, uy tín. Từ đó kéo theo nhu cầu ăn, mặc, ở nên rất tốt cho việc kinh doanh. Do đó tạo nên giá trị cho bất động sản xung quanh bệnh viện.

Đặc biệt là những dự án bất động sản được thiết lập với tiêu chuẩn để phục vụ cho các dịch vụ y tế phụ trợ quanh bệnh viện sẽ có giá trị ổn định và sức hút lớn hơn. Xung quanh những bệnh viện lớn có số lượng khách khám chữa bệnh hàng ngày cao, kéo theo nhu cầu sử dụng các dịch vụ tiện ích như nhà thuốc, phòng khám, thiết bị y tế, khách sạn, nhà hàng… thì giá trị bất động sản càng cao.

Theo ông Chánh, bất động sản y tế không chỉ có giá giao dịch vượt trội hơn so với những khu vực khác của thị trường bất động sản, mà còn là kênh đầu tư có sự tăng trưởng lợi nhuận lớn và ổn định nhất. Thông thường, khi có quy hoạch cơ sở y tế, giá trị bất động sản tiệm cận đã cao hơn 20% so với các khu vực còn lại và con số này sẽ tăng  cực nhanh cùng với quá trình hình thành dự án.

“Đó là lý do bất động sản y tế luôn được săn đón bởi đối tượng người có ý muốn kinh doanh dịch vụ y tế mà ngay cả với nhà đầu tư nhạy bén”, ông Phan Công Chánh nói. “Nguồn cung hạn hẹp nên cần thêm thời gian thời gian để xác định xem bất động sản y tế có định hình thành một phân khúc riêng biệt của thị trường bất động sản hay không nhưng thực tế, đây là một địa hạt có tiềm năng cực lớn”.

Tin mới lên