Tài chính quốc tế

Vì sao Bitcoin thu hút ‘đám trẻ 9X’?

Thống kê của nền tảng giao dịch MODE cho thấy phần lớn nhà đầu tư Bitcoin là nam giới dưới 30 tuổi. Phụ nữ và người lớn tuổi ít bị cuốn vào “cơn cuồng” tiền mã hóa.

Vì sao Bitcoin thu hút ‘đám trẻ 9X’?

Vì sao Bitcoin thu hút ‘đám trẻ 9X’?

Trên sàn Coin Desk, Bitcoin hiện được giao dịch ở mức giá hơn 47.5000 USD/đồng. Nhiều chuyên gia dự đoán giá đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới có thể tăng lên tới 100.000 USD/đồng, 400.000 USD/đồng, thậm chí 1 triệu USD/đồng. Ngược lại, một số nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư “cần chuẩn bị tâm lý đánh mất tất cả” nếu đổ tiền vào Bitcoin.

Theo Market Watch, thống kê của nền tảng giao dịch tiền mã hóa MODE (Anh) cho thấy nhiều điểm thú vị về các nhà đầu tư Bitcoin. Nền tảng này thu hút hàng chục nghìn nhà đầu tư ở Anh và các nước. Các số liệu của MODE cho thấy tới 79% người giao dịch Bitcoin là nam giới.

Khoảng 64% nhà đầu tư Bitcoin của MODE dưới 30 tuổi. Tổng số nhà đầu tư dưới 41 tuổi lên đến 86%. Market Watch dẫn lời giáo sư tài chính Lisa Kramer thuộc Đại học Toronto (Canada) nhận định các nhà đầu tư trẻ thường hứng thú với các khoản đầu tư công nghệ hơn là người lớn tuổi.

Giá Bitcoin đang dao động ở mức trên 47.500 USD/đồng. Ảnh: Coin Desk.

Các nhà đầu tư trẻ cũng thoải mái với việc sử dụng ứng dụng online để giao dịch hơn người lớn tuổi. Tuy nhiên, giáo sư Kramer cho rằng còn có một nguyên nhân khác lý giải xu hướng này.

“Thế hệ các nhà đầu tư trẻ phương Tây không trải qua thời khắc đen tối của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008. Họ cũng không biết gì về bong bóng dot.com hồi thập niên 2000”, giáo sư Kramer nói.

“Các nhà đầu tư lớn tuổi từng trải qua nhiều sóng gió trên thị trường. Do đó, họ thường thận trọng, không háo hức lao vào những cơn cuồng trên thị trường. Họ luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro”, giáo sư Kramer nhấn mạnh.

Giáo sư Kramer cũng cho rằng các nhà đầu tư không nên “bỏ hết trứng vào một rổ”. “Thị trường Bitcoin lên xuống quá nhanh và phần lớn xuất phát từ tâm lý. Sẽ là khờ dại nếu đầu tư toàn bộ 100% vốn vào Bitcoin và hi vọng rằng đó sẽ là nguồn tài chính ổn định cho tương lai”, giáo sư Kramer cảnh báo.

Tin mới lên