Thị trường

Vì sao chuyên gia khuyên vàng nên chiếm 5-10% tổng danh mục đầu tư?

(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, trên thị trường thế giới, giá vàng đã giảm 2,1% trong tuần qua. Đây cũng tuần giảm thứ tư liên tiếp, đẩy vàng xuống sát ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Vì sao chuyên gia khuyên vàng nên chiếm 5-10% tổng danh mục đầu tư?

Hiện giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC gần 20 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa)

Hôm nay (16/7), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chốt giá phiên giao dịch cuối tuần với giá niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 67,35- 67,95 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước tuần này đã giảm giá 600.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào bán ra.

Giá vàng thế giới ngày 16/7 đang ở mức 1.709,1 USD/ouce, giảm 36 USD/ounce so với cuối tuần trước. Tính quy đổi, giá vàng thế giới đã giảm hơn triệu đồng mỗi lượng trong vòng 1 tuần.

So với mức giá ở phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, giá vàng SJC lúc đó giao dịch ở mức 61 triệu đồng/lượng, tính đến nay, nhà đầu tư trong nước khi bán vàng vẫn còn lãi khoảng 6,35 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên so với mức giá đỉnh kỷ lục ngày 8/3 là 74,4 triệu đồng/lượng, giá vàng đã giảm hơn 6 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 52- 52,6 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC tiếp tục được giữ ở mức 600.000 đồng/lượng, đây cũng là mức chênh lệch mua- bán thấp nhất kể từ đầu năm 2022, và liên tục được duy trì trong 3 tuần liên tiếp.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Do giá vàng thế giới giảm mạnh (lên đến hơn 1 triệu/lượng) mà giá vàng trong nước lại giảm khá ít (chỉ có 600.000 đồng/lượng), cộng thêm khoảng cách đã có từ các tháng trước, nên hiện nay khoảng cách chênh lệch lại tăng thêm. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC gần 20 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia nhận định, thị trường vàng trong nước đang quá cách biệt so với diễn biến trên thị trường thế giới. Nói cách khác, giá vàng miếng SJC đang có mức đắt nhất thế giới. Điều này gây thiệt thòi cho người dân khi bỏ tiền mua vàng ở trong nước. Tuy nhiên, đối với người đầu tư vàng đã mua vàng miếng SJC thì vẫn không bị ảnh hưởng, bởi khi họ mua giá cao từ người bán, thì khi họ bán ra vẫn được giá cao hơn hẳn so với thế giới.

Đầu ngày 16/7, giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.709 USD/ounce. Theo giới phân tích, vàng đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi thị trường tin tưởng Cục Dự trự Liên bang Mỹ tăng thêm lãi suất cơ bản 0,75 điểm % vào cuối tháng 7/2022. Điều này sẽ làm cho đồng USD tăng giá nhiều hơn nữa, tạo sức ép lên giá vàng hôm nay.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.708,6 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 8 trên sàn Comex New York ở mức 1.703,6 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, triển vọng lãi suất tăng mạnh vẫn có khả năng kiềm giữ giá vàng bất chấp mối lo ngại về tình hình kinh tế. Một nhà quản lý tại công ty cố vấn AirGuide, có trụ sở tại Mỹ, nhận định thị trường vàng có thể sẽ tiếp tục có xu hướng đi ngang hoặc giảm thấp hơn khi đồng USD mạnh lên. 

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, trên thị trường thế giới, giá vàng đã giảm 2,1% trong tuần qua. Đây cũng tuần giảm thứ tư liên tiếp, đẩy vàng xuống sát ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Đồng USD leo lên mức cao nhất trong 20 năm, tiếp tục kìm hãm nhu cầu đối với vàng, vốn được định giá bằng “đồng bạc xanh”, khiến giá vàng mất khá nhiều, hơn 2% vào ngày 14/7.

Theo công ty nghiên cứu ANZ Research (Australia), nhu cầu đầu tư đối với vàng đang suy yếu. Kim loại quý sẽ tiếp tục chịu áp lực từ kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn của Fed.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên tiếp tục đầu tư vào vàng theo cách phân bổ tài sản, vàng nên chiếm 5-10% trong tổng danh mục đầu tư.

Tính đến nay vàng vẫn là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong nửa đầu năm 2022. Hội đồng Vàng thế giới nhận định: “Vàng đã tích cực giúp các nhà đầu tư giảm thiểu thiệt hại trong giai đoạn đầy biến động. Đặc biệt là khi xét đến việc cả cổ phiếu và trái phiếu, vốn thường chiếm phần lớn nhất trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư, đều có lợi nhuận âm trong giai đoạn này".

Tin mới lên