Tài chính quốc tế

Vì sao con rể và con gái Trump xuất hiện trong cuộc hội đàm kín với Thủ tướng Nhật Bản?

(VNF) - Sự góp mặt của Ivanka Trump trong cuộc gặp giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đặt dấu hỏi về vai trò sắp tới của ái nữ nhà Trump trong Nhà Trắng.

Vì sao con rể và con gái Trump xuất hiện trong cuộc hội đàm kín với Thủ tướng Nhật Bản?

Ivanka Trump và chồng đều có mặt trong cuộc hội đàm kín giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Các bức ảnh do chính phủ Nhật Bản công bố vào tối 17/11 cho thấy, bên cạnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các quan chức, cuộc gặp giữa hai bên còn có sự góp mặt của ái nữ Ivanka Trump. Ngoài ra còn có sự xuất hiện chồng của Ivanka – doanh nhân Jared Kushner.

Đây là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống đắc cử Trump với một lãnh đạo nước ngoài sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11. ​Sau cuộc họp kín, ông Abe nói rằng ông tin có thể xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và rằng Tổng thống đắc cử Trump là "nhà lãnh đạo đáng tin cậy".

Cuộc gặp tại New York trên là sự kiện kín, nghĩa là phóng viên báo giới không được phép vào trong. Bức ảnh hiếm hoi về ông Trump và ông Abe do Văn phòng Quan hệ công chúng của Nội các Nhật Bản cung cấp.

Sự xuất hiện của Ivanka và chồng trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản khiến dư luận lo ngại về mối xung đột công việc tổng thống và lợi ích gia đình mà ông Trump phải giải quyết.

Ivanka Trump tham dự cuộc hội đàm kín giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17/11/2016.

con rể ông Trump

Chàng rể của ông Trump cũng có mặt trong cuộc hội đàm. 

Trước đó, đã có nhiều thông tin tiết lộ Donald Trump đang cân nhắc cho phép các con tiếp cận với những thông tin tối mật sau khi ông chính thức tiếp quản vị trí tổng thống. Tuy nhiên tổng thống đắc cử một mực phủ nhận thông tin này và khẳng định sẽ không yêu cầu những đặc quyền dành cho con cái của mình.

Vào sáng ngày 18/11, Tổ chức Trump cho biết, Trump dự định sẽ giao quyền quản lý công ty cho ba người con lớn của ông là Donald Jr., Ivanka và Eric Trump.

Tuy nhiên, chi tiết về cuộc chuyển giao quyền lực này vẫn chưa được tiết lộ. Một số chuyên gia cho rằng, Trump vẫn chưa thực sự tin tưởng giao phó cơ nghiệp của mình cho các con và ông vẫn sẽ đứng đằng sau những thương vụ làm ăn, bất kể phải đảm đương công việc quốc gia.

Bà Ivanka hiện là phó giám đốc phụ trách phát triển và thu mua tại Trump Organization. Trang web của công ty cho biết một trong những nhiệm vụ của Ivanka là "ưu tiên tập trung vào việc mang thương hiệu Khách sạn Trump ra thị trường toàn cầu".

Ivanka Trump cùng chồngJared Kushner.

Trong khi đó, con rể của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump là người giữ vai trò cố vấn thân cận trong chiến dịch tranh cử của cha vợ. Nhiều nguồn tin nói rằng, Jared Kushner, chồng của Ivanka Trump, có thể sẽ gia nhập hàng ngũ những nhân vật thân tín của Tổng thống tại Nhà Trắng.

Kushner kết hôn với con gái của Trump, Ivanka vào năm 2009. Nhà phát triển bất động sản 35 tuổi với ngoại hình thư sinh này đã góp phần đưa Trump đến chiến thắng vang dội. Giới quan sát đều nhìn nhận Kushner sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong chính quyền mới khi có nhiều đóng góp trong chiến dịch cũng như là người được Trump tin tưởng. 

Ngày 12/11, tờ Tokyo Sports của Nhật đăng tải bài viết có tựa đề "Ivanka - cô con gái tóc vàng của Trump - sẽ là đại sứ mới của Mỹ tại Nhật?". Bài báo nói rằng từ trước khi cuộc bầu cử Mỹ có kết quả, ông Trump đã bí mật lên kế hoạch bổ nhiệm Ivanka làm đại sứ tại Nhật. Hiện tại, người giữ vai trò này là Caroline Kennedy, con gái của cựu Tổng thống John F. Kennedy. Tuy được cho là tin lá cải, nhưng bài viết đã thu hút sự chú ý của người dân Nhật. 

Mặc dù, luật pháp Mỹ cấm các quan chức, kể cả tổng thống, bổ nhiệm người thân vào vị trí lãnh đạo các cơ quan liên bang, Ivanka hoàn toàn có thể được cha bổ nhiệm làm các cố vấn cấp cao hoặc người đứng đầu các nhóm hành động cụ thể. Đây là điều từng có tiền lệ khi Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vợ là bà Hillary đứng đầu Chương trình Cải cách Y tế của Tổng thống năm 1993.

"Khá bất thường khi một thành viên gia đình góp mặt trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, dù là cuộc gặp không chính thức", giáo sư Yoshinobu Yamamoto của Đại học Niigata nhận định.

"Điều đó cho thấy Ivanka Trump sẽ có vai trò quan trọng trong chính quyền của ông Trump. Tuy nhiên, cũng không bất ngờ khi thấy cô ấy xuất hiện ở đó khi cô vốn đã bước vào chính trường. Dù sao thì đó là cách của ông Trump", vị giáo sư trên cho biết thêm.

Tin mới lên