Thị trường

Vì sao giá vàng trong nước giảm trong khi vàng thế giới tăng?

(VNF) - Giá vàng hôm nay (28/7) biến động theo chiều hướng giảm. Vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,5 – 57,2 triệu đồng/lượng.

Vì sao giá vàng trong nước giảm trong khi vàng thế giới tăng?

Giá vàng trong nước đã xuống mức thấp nhất tháng 7.

Giá vàng thế giới sau 13 giờ đang ở mức 1.805,4 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay giảm tiếp 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra, tính ra trong 2 ngày liên tiếp giá vàng đã giảm 300.000 đồng mỗi lượng. Giá vàng thế giới lại bật tăng trên 1.800 USD/ounce, mức tăng khoảng 10 USD/ounce (khoảng 230.000 đồng).

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại vẫn đứng yên, khi được niêm yết phổ biến quanh mức 50,85- 51,55 triệu đồng/lượng bán ra, chênh lệch mua- bán ở mức 700.000 đồng.

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng, do giá vàng thế giới giảm nhiều, giá trong nước giảm ít khi thị trường giao dịch nội địa hầu như không có mua bán. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Tựu trung, giá vàng thế giới tăng, nhưng trong nước giảm do thị trường trầm lắng, các đơn vị kinh doanh chủ động kéo giá xuống thấp hỗ trợ mua bán cho các khu vực còn có giao dịch.

Dù vậy, khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC hơn 7,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đã xuống mức thấp nhất tháng 7. Nếu so với giá bình quân bán ra tuần trước, giá vàng hiện tại đã thấp hơn 300.000 đồng.

Giá vàng thế giới đêm 27/7 thấp hơn khoảng 4,8% (91 USD/ounce) so với cuối năm 2020.

6 giờ ngày 28/7, giá vàng thế giới giao dịch tại 1.798 USD/ounce, ngang bằng với mức giá cùng thời điểm hôm trước. Sau đó giá nhích dần lên, sau 13 giờ, giá vàng thế giới ở mức 1.804,4 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng sau khi Mỹ công bố số đơn đặt hàng hóa lâu bền chỉ tăng 0,8% trong tháng 6, thấp hơn nhiều so với dự báo 2,1%. Đồng USD suy giảm cũng tác động tích cực tới vàng.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang duy trì mạnh mẽ trong năm nay và năm tới, tuy nhiên, đa số các nhà kinh tế cảnh báo các biến thể mới của virus gây đại dịch Covid-19 đang trực tiếp gây rủi ro lớn cho triển vọng đó.

Bởi vậy, nhiều dự báo cho rằng, trong trung hạn, giá vàng sẽ có nhiều dư địa để đi lên nếu các ngân hàng trung ương tiếp tục thực hiện các chính sách tiền tệ phù hợp. Các biện pháp kích thích kinh tế có xu hướng hỗ trợ vàng, thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên