Tài chính quốc tế

Vì sao Google đối mặt với án phạt 22 tỷ USD ở châu Âu?

(VNF) - "Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ liên tục vướng vào các vụ kiện với các nhà xuất bản với cáo buộc lạm dụng quyền lực của mình.

Vì sao Google đối mặt với án phạt 22 tỷ USD ở châu Âu?

Google đối mặt với án phạt 22 tỷ USD ở châu Âu.

Theo Guardian, Google bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, cạnh tranh không lành mạnh khiến ngành xuất bản ở châu Âu bị thiệt hại và phải đối mặt với án phạt lên tới 25 tỷ USD.

Đại diện công ty luật Geradin Partners của Bỉ, ông Damien Geradin cho biết: "Từ lâu các nhà xuất bản và phương tiện truyền thông từ địa phương đến cấp quốc gia đã bị tổn hại bởi hành vi phản cạnh tranh của Google".

Ông cho rằng các nhà xuất bản đóng vai trò quan trọng trong xã hội và đã đến lúc "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ phải chịu toàn bộ trách nhiệm, đền bù thiệt hại vì những gì họ gây ra.

Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Anh và Liên minh Quảng cáo kỹ thuật số châu Âu đang tiến hành các vụ kiện với trị giá 25 tỷ USD nhắm vào Google.

Hãng công nghệ này bị cáo buộc lạm dụng quyền lực của mình trong thị trường công nghệ quảng cáo, cụ thể là trong việc điều phối bán không gian quảng cáo trực tuyến giữa nhà xuất bản và nhà quảng cáo.

Công ty luật Humphries Kerstetter ở Anh dự kiến bắt đầu vụ kiện trong tháng tới. Nỗ lực này nhằm khôi phục doanh thu quảng cáo giảm sút của các nhà xuất bản do "hành vi phản cạnh tranh của Google" trong thời gian dài.

Nạn nhân của hành vi nói trên là các trang web tin tức trên toàn quốc và hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo. Ước tính tổng thiệt hại của bị đơn là 8 tỷ USD.

Theo ước tính từ các bên đại diện pháp lý, tổng tiền bồi thường có thể lên đến 25 tỷ USD. Các vụ kiện đang được hỗ trợ bởi các công ty luật ở Anh và Hà Lan. Họ sẽ khấu trừ chi phí vào tiền bồi thường Google trả sau mỗi vụ kiện thành công.

Đại diện phía Google lên tiếng: "Chúng tôi đang tích cực làm việc với các nhà xuất bản khắp châu Âu. Các công cụ quảng cáo của chúng tôi và nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này đang giúp hàng triệu trang web, ứng dụng được quảng cáo. Hơn nữa, chúng tôi cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tiếp cận khách hàng mới một cách hiệu quả. Những vụ kiện trên mang đậm tính đầu cơ và cơ hội".

"Ông lớn" này cũng cho biết dịch vụ của họ phát triển để hoà hợp với các nhà xuất bản trong thời gian dài, do đó, hãng sẽ đấu tranh đến cùng khi nhận được đơn khiếu nại.

Trước đó vào năm 2020, Google từng hứa chi hơn một tỷ USD cho các hãng tin tức để đưa sản phẩm lên nền tảng mới có tên News Showcase. Theo CNN, hãng đã ký các thỏa thuận hợp tác với 200 báo, ấn phẩm tại nhiều quốc gia.

Tuy nhiên thời gian gần đây, Google liên tục vướng vào các vụ kiện với các nhà xuất bản địa phương liên quan đến việc cạnh tranh không lành mạnh.

Xem thêm >> Evergrande cam kết tái khởi động các dự án dang dở vào cuối tháng 9

Tin mới lên