Tiêu điểm

Vì sao Hà Nội chưa thực hiện cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm?

(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà áp dụng đối với đối tượng tiếp xúc gần (F1) tại nhiều quận, huyện. Tuy nhiên, 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng không được áp dụng theo chủ trương này.

Vì sao Hà Nội chưa thực hiện cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm?

Vì sao Hà Nội chưa thực hiện cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm?

Về vấn đề này, Hà Nội cho biết trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, chưa áp dụng cách ly tại nhà đối với F1 tại 4 quận trên là do đây là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…; nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội.

Thành phố Hà Nội đánh giá đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh. Do đó trước mắt, Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Bên cạnh đó, để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi tiến hành thực hiện nên đối với 4 quận lõi của Hà Nội tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà. Tuy nhiên, với 4 nhóm đối tượng, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), áp dụng cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Các đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được thành phố cho phép. Hà Nội cũng cho biết trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà áp dụng đối với đối tượng tiếp xúc gần (F1) nhưng không áp dụng cho 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng, có nhiều người dân ủng hộ chủ trương này.

Theo độc giả Lê Dung Anh, Hà Nội khác với các địa phương khác, bởi vì đây là thủ đô, là "trái tim của cả nước", không thể áp dụng máy móc mô hình từ nơi khác vào.

"Việc Hà Nội không cho F1 ở 4 quận Ba Đình, Hòan Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng không phải là ngẫu nhiên mà hoàn toàn có cơ sở khoa học. 4 quận này có mật độ dân cư cao, tương tự giống khu vực Thanh Xuân Trung trước đây. Ngoại trừ một số nhà có điều kiện (diện tích rộng, có người chăm sóc) thì 80% cư dân ở đây vẫn phải sống trong những căn hộ chung cư, hoặc nhà ở có diện tích nhỏ, không đảm bảo việc F1 ở nhà. Và tôi đảm bảo, nếu cho F1 ở nhà, trong trường hợp F1 thành F0 thì cả nhà thành F0 là chắc chắn. Đến lúc nó lây lan ra cộng đồng thì số lượng ca và tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn, tương tự như TP. HCM hiện nay”, độc giả phân tích.

Còn theo bà Thùy Trang (Đào Tấn, Ba Đình): "Cách ly tại nhà là nhu cầu, mong muốn của đa số người dân. Bản thân tôi cũng mong muốn được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, khu vực tôi sống đông dân, nhà lại chật, có trẻ con, nên nếu chẳng may trở thành F1 thì các thành viên còn lại trong gia đình không biết sinh hoạt như thế nào. Do vậy, tôi đồng ý với chủ trương của thành phố cách ly tập trung".

UBND TP. Hà Nội cho biết trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Tin mới lên