Công nghệ

Vì sao hàng loạt tài xế Grab che biển số xe?

(VNF) - Khá nhiều xe chạy dịch vụ Grab gây tò mò cho nhiều người đi đường khi biển số xe được che đậy một cách kín đáo bằng những chiếc khẩu trang.

Vì sao hàng loạt tài xế Grab che biển số xe?

Xe ôm Grab đeo ‘bỉm sữa’ tung hoành trên phố.

Thời gian gần đây, nhiều người khá thắc mắc trước hình ảnh nhiều xe gắn máy chạy dịch vụ Grab trên đường phố Hà Nội được chủ xe “đeo khẩu trang” cho biển số. Không ít người tò mò lý do gì mà hãng xe công nghệ này lại phải giấu biển số như vậy. Trong khi đó, trên mạng xã hội, nhiều thành viên chia sẻ hình ảnh này và ví von đây là những chiếc xe “đóng bỉm”.

Anh Lê Thanh Đoàn, một khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ xe Grab chia sẻ: “Thời gian gần đây, tôi khá bất ngờ khi thấy có khá nhiều xe chạy dịch vụ Grab bị che biển, trong khi đặt xe trên ứng dụng thì hệ thống vẫn thông báo biển số xe”.

“Những lái xe này thường không mặc đồng phục hay đội mũ của hãng. Ngoài ra, họ còn thường xuyên chạy rất ẩu, đi nhanh, lạng lách trên đường gây nguy hiểm”, anh Đoàn cho biết.

Không chỉ riêng anh Đoàn, chị Vũ Thị Hằng – một khách hàng của hãng xe công nghệ Grab cũng chia sẻ, thời gian gần đây rất nhiều lần chị phát hiện những chiếc tới đón mình đều bị che biển số đi một cách rất kỳ lạ. Điều đáng nói là thái độ phục vụ thì rất “tồi”, thường xuyên đi nhanh, lạng lách thậm chí còn vượt cả đèn đỏ”.

Qua tìm hiểu, các lái xe công nghệ che biển số nhằm để tránh bị thanh tra kiểm tra, kiểm soát. Theo đó, những lái xe không có đồng phục hay thiếu mũ nếu bị thanh tra chụp ảnh sẽ bị phạt 300 nghìn và khoá tài khoản 1 ngày. Nếu vi phạm tới 3 lần sẽ bị khoá tài khoản vĩnh viễn.

"Cư dân mạng" lý giải vì sao xe chạy dịch vụ Grab bị che biển số một cách kỳ lạ

Lời chia sẻ trên khiến không ít người tỏ ra thông cảm với những bạn mưu sinh bằng cái nghề xe ôm thời công nghệ này. Tuy nhiên, xét ở một góc cạnh khác thì liệu việc này có nên thông cảm?

Đại đa số ý kiến cho rằng, nếu trong trường hợp khách hàng bắt phải những chiếc xe bị che lấp mất biển kiểm soát thì cũng là một trở ngại trong việc điều tra, giải quyết vụ việc sau này.

Cụ thể, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một clip quay lại cảnh một nhóm người mặc áo và đội mũ bảo hiểm Grab quây quanh để uy hiếp một người phụ nữ đang mang thai. Theo chia sẻ, một thanh niên lái xe ôm Grab chở một người phụ nữ mang thai ở khu vực Mai Dịch. Đến nơi, chiếc khăn của người phụ nữ bị quấn vào hộp xích xe, người lái xe đã yêu cầu người phụ nữ đền 700.000 đồng để… sửa xe.

Hình ảnh đám đông lái xe ôm Grab bao vây người phụ nữ mang thai

Người phụ nữ ban đầu không chấp nhận và ngay sau đó có khoảng 20 lái xe Grab xuất hiện đến bao vây để ép trả tiền. Phải nhờ sự hỗ trợ của những người dân có mặt, và đề nghị gọi Công an đến giải quyết thì đám đông lái xe ôm Grab mới chịu buông tha.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì việc xử phạt các phương tiện tham gia giao thông gắn biển số không rõ, bị cong, bị che lấp được quy định tại Mục 3, vi phạm quy định về phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Cụ thể, điều khiển xe ô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng nếu xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng (quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 17).

Xem thêm: Đề nghị chấn chỉnh tình trạng tài xế Grab Bike sử dụng điện thoại khi lái xe

Tin mới lên