Xe

Vì sao Honda Brio ngừng bán tại thị trường Việt Nam?

(VNF) - Mẫu xe cỡ nhỏ hạng A Honda Brio chính thức ngừng bán tại thị trường Việt Nam với lý do xe không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Vì sao Honda Brio ngừng bán tại thị trường Việt Nam?

Vì sao Honda Brio ngừng bán tại thị trường Việt Nam?

Mới đây, Honda Việt Nam ra thông báo chính thức dừng phân phối mẫu xe đô thị hạng A Honda Brio tại thị trường Việt Nam. Như vậy, phân khúc này chỉ còn sự hiện diện của 3 cái tên là Hyundai Grand i10, Kia Morning và Toyota Wigo.

Phía Honda Việt Nam cho biết kể từ ngày 1/1/2022 các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại Việt Nam phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5), trong khi mẫu xe Honda Brio chỉ đạt tiêu chuẩn Euro 4, vì vậy hãng phải tạm dừng bán mẫu xe này.

Ngoài việc thông tin ngừng bán mẫu xe này, Honda Việt Nam chưa có thông tin sẽ đưa mẫu xe hạng A này trở lại thị trường Việt Nam hay thay thế bằng mẫu xe khác.

Honda Brio chính thức ngừng bán tại thị trường Việt Nam

Chính thức gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2019, mẫu xe cỡ nhỏ hạng A Honda Brio mở bán ra thị trường với 3 phiên bản G, RS và RS, giá bán dao động 418 - 454 triệu đồng. Mẫu xe này được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Tuy nhiên, so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc như Hyundai Grand i10 (giá bán 360 - 455 triệu đồng), Kia Morning (giá 304 - 439 triệu đồng), Honda Brio được hãng định vị có giá bán cao nhất phân khúc nhưng trang bị lại khá “nghèo nàn”. Chưa hết, kể từ thời điểm mở bán năm 2019 tới nay, Honda Brio không được hang nâng cấp về thiết kế lẫn trang bị.

Cụ thể, Honda Brio chỉ được trang bị ghế bọc nỉ, chỉnh cơ, không có bệ tì tay trung tâm, hàng ghế sau gập 100% khá bất tiện và chìa khóa cơ tích hợp nút bấm cổ điển. Các trang bị an toàn cho người dùng chỉ dùng ở mức cơ bản như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, dây đai an toàn và 2 túi khí.

So với các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc, Honda Brio có trang bị khá nghèo nàn

Theo đánh giá của nhiều người dùng, vô lăng của Honda Brio tạo cảm giác nặng khi đi chậm trong phố và tiếng ồn vọng vào xe khá to, đặc biệt là khi tăng tốc và di chuyển trên đường cao tốc.

Trong khoảng thời gian 3 năm mở bán tại thị trường Việt Nam, Honda Brio thường xuyên đứng ở vị trí “áp chót” trong bảng xếp hạng doanh số và chỉ trên đối thủ "đồng hương" Toyota Wigo.

Tổng kết doanh số xe bán ra sau 1 năm có mặt trên thị trường, Honda Brio đạt doanh số cộng dồn 2.651 chiếc, năm 2020 đạt 2.906 xe và năm 2021 là 2.870 xe. Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh số cộng dồn của Honda Brio là 1.936 xe.

Xem thêm: Triệu hồi hơn 1.400 xe bán tải Ford Ranger tại Việt Nam

Tin mới lên