Tài chính quốc tế

Vì sao Hungary được là ‘ngoại lệ’ trong kế hoạch áp giá trần khí đốt của EU?

(VNF) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 21/10 cho biết nước này được miễn trừ áp đặt bất cứ mức giá trần khí đốt nào mà Liên minh châu Âu (EU) có thể thông qua trong tương lai nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung khí đốt của Hungary.

Vì sao Hungary được là ‘ngoại lệ’ trong kế hoạch áp giá trần khí đốt của EU?

Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

"Chúng tôi đã được miễn áp đặt giá trần khí đốt để không ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung khí đốt của Hungary", Thủ tướng Hungary Viktor Orban đăng trên Facebook ngày 21/10.

Theo ông Orban, quyết định này đã được các nhà lãnh đạo EU thông qua tại hội nghị thượng diễn ra cùng ngày tại Brussels, Bỉ.

Theo đó, bất kỳ kế hoạch nào của EU áp giá trần khí đốt trong tương lai sẽ không áp dụng với các thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn. Trong đó bao gồm thỏa thuận mà Hungary đã ký với tập đoàn Gazprom của Nga từ tháng 9/2021, kéo dài trong 15 năm.

Theo thỏa thuận, Gazprom chuyển 4,5 tỷ m3 khí đốt/năm cho Hungary theo đường ống đi qua Serbia và Áo mà không đi qua Ukraine.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hungary cũng cho biết thêm rằng ngay cả khi châu Âu ký hợp đồng mua chung khí đốt, đất nước của ông cũng không bắt buộc phải tham gia.

Hungary là một trong những quốc gia EU phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng của Nga. Nước này đã chứng kiến ​​chi phí nhập khẩu dầu và khí đốt tăng lên từ mức 4 tỷ USD vào năm 2019 lên khoảng 19 tỷ USD trong năm nay, theo dữ liệu của chính phủ Hungary.

Nước này đã nhiều lần tuyên bố không chấp nhận việc áp giá trần khí đốt Nga vì như vậy đồng nghĩa với việc Moscow sẽ dừng cung cấp khí đốt cho Hungary.

Thủ tướng Hungary cũng thường xuyên kêu gọi EU rút lại các lệnh trừng phạt đối với Nga vào cuối năm. Ông cho biết các biện pháp trừng phạt hiện nay đang gây ra các vấn đề kinh tế, bao gồm khủng hoảng năng lượng và lạm phát cho toàn bộ các nước châu Âu.

Theo ông Orban, nếu các lệnh trừng phạt được bãi bỏ, giá khí đốt sẽ giảm 50% ngay lập tức trong khi lạm phát cũng sẽ giảm.

Cũng theo nhà lãnh đạo Hungary, nếu không có các lệnh trừng phạt, châu Âu sẽ có thể tránh được một cuộc suy thoái đang rình rập.

Mới đây, Bộ Phát triển Kinh tế Hungary cho biết Nga sẽ cho phép nước này hoãn thanh toán 3 năm đối với các hóa đơn khí đốt trong vòng 6 tháng tới.

Với mức giá khí đốt 300 euro (292 USD) mỗi megawatt-giờ (MWh), thỏa thuận mà Hungary đạt được có thể tương đương khoảng 3,5 - 4,5 tỷ euro (3,4-4,4 tỷ USD). Thỏa thuận được thực hiện giữa Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom và công ty năng lượng quốc doanh MVM Zrt của Hungary.

Xem thêm >> EU tính cách tịch thu 300 tỷ euro đóng băng của Nga để viện trợ cho Ukraine

Tin mới lên