Bất động sản

Vì sao khởi tố vụ án liên quan đến dự án Mường Thanh Viễn Triều?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm về đất công không thông qua đấu giá, đấu thầu xảy ra tại dự án Mường Thanh Viễn Triều.

Vì sao khởi tố vụ án liên quan đến dự án Mường Thanh Viễn Triều?

Dự án Mường Thanh Viễn Triều rộng hơn 22.000 m2 nằm ở vị trí “đất vàng” trực diện biển Nha Trang

Ngày 7/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Oceanus (khu Bãi Dương, P.Vĩnh Phước, TP.Nha Trang) do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư, để tiếp tục điều tra.

Xác định giá đất không đúng phương pháp

Theo Công an Khánh Hòa, dự án Oceanus (sau này đổi tên là dự án Mường Thanh Viễn Triều) được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP đầu tư Thiên Triều, không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm quy định tại điều 54, luật Đầu tư năm 2005.

Đối với công tác giao đất, cho thuê đất, việc UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 2963 ngày 21/10/2015 (thay thế cho Quyết định 2744 ngày 1/10/2015) về việc thu hồi 22.340 m2 đất tại Bãi Dương, do Công ty CP đầu tư Thiên Triều sử dụng và cho Công ty CP đầu tư Viễn Triều Nha Trang thuê đất để thực hiện dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus, không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, là vi phạm điều 118 và điều 169, luật Đất đai năm 2013.

Trước đó, năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Công ty CP đầu tư Thiên Triều thực hiện dự án tại khu đất 22.340 m2 đất ở Bãi Dương, P.Vĩnh Phước, TP.Nha Trang theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Đổi lại, chủ đầu tư xây dựng đường Lý Thái Tổ (H.Cam Lâm) với giá trị quyết toán chỉ 41,2 tỷ đồng.

Để hoàn vốn, tỉnh Khánh Hòa đồng ý giao khu đất trên cho nhà đầu tư. Khu “đất vàng” này có vị trí trực diện biển đường Phạm Văn Đồng, tuyến nối dài đường Trần Phú (TP.Nha Trang) nhưng chỉ được định giá trung bình 1,8 triệu đồng/m2, thời gian sử dụng 50 năm.

Sau khi giao dự án, do Công ty CP đầu tư Thiên Triều chậm nộp tiền thuê đất nên ngày 21/10/2015, ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ký quyết định thu hồi lô đất trên và giao Công ty CP đầu tư Viễn Triều Nha Trang.

Sau đó, Tập đoàn Mường Thanh mua lại cổ phần từ Công ty CP đầu tư Viễn Triều Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án BT và xây dựng khu phức hợp với tên gọi mới là Mường Thanh Viễn Triều. Hiện nay, Tập đoàn Mường Thanh đã xây dựng tổ hợp căn hộ, khách sạn với hàng ngàn căn và đã bán cho khách hàng.

Liên quan dự án này, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định một số nội dung: chuyển giá trị quyết toán dự án và thay đổi chủ đầu tư từ Công ty CP đầu tư Thiên Triều sang Công ty CP đầu tư Viễn Triều Nha Trang nhưng không báo cáo Thủ tướng; xác định giá đất không đúng phương pháp và tỷ lệ phần trăm, nên giá đất đã được xác định là không đủ căn cứ pháp luật; không tổ chức thu số tiền thuê đất 11,21 tỷ đồng.

Không chỉ một dự án sai phạm

Kể đến Tập đoàn Mường Thanh, trên địa bàn TP.Nha Trang có 4 dự án, nhưng có đến 3 dự án có sai phạm. Đáng nói, có 2 dự án đất công có vi phạm về đấu thầu, đấu giá khi triển khai.

Trong các sai phạm của dự án của Tập đoàn Mường Thanh tại Nha Trang, ngoài dự án Mường Thanh Viễn Triều đã bị khởi tố, có 2 dự án tại số 04 và 60 Trần Phú đã xây vượt tầng theo quy hoạch.

Tại dự án số 04 Trần Phú xây vượt 3 tầng và trong một thời gian dài “né tránh” sai phạm, nay đã được cắt ngọn, khắc phục hậu quả. Điều đáng nói, để “buộc” chính quyền địa phương rốt ráo giải quyết cũng như yêu cầu chủ đầu tư chấp nhận cắt ngọn phần sai phạm tại dự án này, báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực để phản ánh.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, sai phạm về đất công tại Khánh Hòa là “rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước”, nhưng địa phương còn chậm trong việc xử lý trách nhiệm sai phạm.

Đến thời điểm này, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 4 vụ án với 5 dự án sai phạm, gồm: Dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa,2 dự án trên núi Chín Khúc, dự án Nha Trang Golden Gate và mới nhất là dự án Mường Thanh Viễn Triều.

Riêng đối với dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (60 Trần Phú) với diện tích trên 4.500 m2, có nguồn gốc đất và tài sản trên đất do Công ty du lịch Khánh Hòa (doanh nghiệp nhà nước) quản lý, sử dụng. Tại kết luận của TTCP năm 2020, dự án này không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và không đấu giá tài sản trên đất. Tại thời điểm thanh tra, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Kết luận của TTCP cũng chỉ rõ: UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh số tầng (45 tầng + 2 tầng hầm) và Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số tầng nổi là 46 tầng (bao gồm tầng lửng) và 2 tầng áp mái, 2 tầng hầm là vi phạm quy hoạch chung xây dựng TP.Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg năm 2012 (không vượt quá 40 tầng).

Theo TTCP, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Phó chủ tịch tỉnh có liên quan; Giám đốc các sở: KH-ĐT, TN-MT, Xây dựng, Tài chính, UBND TP.Nha Trang và các cơ quan, tổ chức có liên quan chịu trách nhiệm về các vi phạm này.

Từ đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa có biện pháp quản lý hiệu quả việc sử dụng phần vốn có nguồn gốc là tài sản của doanh nghiệp nhà nước đã góp vốn. Xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi dự án có sử dụng đất có nguồn gốc trước đây do doanh nghiệp nhà nước quản lý, sử dụng để tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, kiến nghị xử lý vi phạm về số tầng xây dựng vượt quy hoạch theo quy định của pháp luật về xây dựng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc khắc phục những hậu quả theo kiến nghị của TTCP vẫn chưa được triển khai xong.

Tin mới lên