Bất động sản

Vì sao không tích hợp tài khoản giao thông vào tài khoản ngân hàng?

(VNF) - Nhiều tài xế bày tỏ thắc mắc vì sao không tích hợp tài khoản giao thông vào tài khoản ngân hàng thay vì việc phải nạp tiền ra một tài khoản giao thông riêng biệt như hiện nay.

Vì sao không tích hợp tài khoản giao thông vào tài khoản ngân hàng?

Có 2 lý do không thể tích hợp thẻ giao thông vào thẻ ngân hàng.

Trả lời vấn đề này tại buổi tọa đàm "Thu phí không dừng - Quyền lợi và trách nhiệm"do cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào chiều 29/7, ông Bùi Trình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cho biết có 2 lý do không thể tích hợp thẻ giao thông vào thẻ ngân hàng. 

Theo đó, lý do thứ nhất là tốc độ xe qua trạm phải đạt được tối thiểu 3km/h và khi xe qua trạm như vậy thì nhận diện của trạm sẽ gửi lên trên hệ thống tính cước. Nếu hệ thống e-banking của các ngân hàng không đủ tốc độ xử lý thì sẽ dẫn đến việc là barrie đóng mở không đúng thời điểm gây ra sự cố cho các phương tiện.

Lý do thứ hai theo ông Trình là bản chất tài khoản giao thông theo định nghĩa ở Quyết định 19 chỉ là tài khoản giao thông chứ không phải là ví điện tử. Vì thế chủ phương tiện phải nạp tiền vào thẻ giao thông.

Đối với Viettel, Tổng giám đốc VDTC cho biết đã có ví điện tử Viettel Pay, Viettel Money nên chủ phương tiện hoàn toàn có thể kết nối, liên kết trực tiếp sang Viettel Money để lưu thông qua trạm. Trường hợp không đi đường thì số tiền dư trong tài khoản có thể dùng vào các việc khác.

Cũng trả lời về vấn đề này, ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC thì cho biết ngay từ năm 2015, nhiều đơn vị, khách hàng đã hỏi sao ngân hàng không cho họ trừ vào tài khoản ngân hàng. Hiện nay, nhiều đơn vị triển khai thu phí không dừng trên toàn quốc và trên thế giới cũng chưa có đơn vị nào trừ trực tiếp trên tài khoản ngân hàng.

Ông Vinh lý giải vấn đề timeout, chúng ta chỉ đủ 200mm/giây để mở barrie. Mà từ lúc đọc ăng ten, đọc đầu thẻ cho đến barrie chỉ 18m thì không đủ thời gian. Ví dụ như box ATM để rút tiền qua thẻ thì chúng ta đã mất mấy phút nên thời gian để truy cập vào hệ thống ngân hàng không đủ.

"Hơn nữa, tài khoản ngân hàng là tài khoản mật của cá nhân, chủ phương tiện, không một đơn vị ngân hàng nào cho phép đơn vị thứ ba truy cập vào hệ thống ngân hàng để lấy tiền của khách hàng. Đây là vấn đề bảo mật của ngân hàng", ông Vinh nói.

Ông Vinh cho biết bên VEC và VETC có cho phép thanh toán trực tiếp từ ví điện tử, hay kết nối liên thông đến ngân hàng, nghĩa là từ tài khoản của khách hàng có thể đặt định mức bao nhiêu ở tài khoản giao thông, thì tài khoản ngân hàng của khách hàng lại chuyển sang tài khoản giao thông, khách hàng không cần phải quan tâm đến việc nạp tiền nữa.

"Đây như hai cái bình thông nhau, cứ tài khoản giao thông hết thì tự động tài khoản ngân hàng đổ sang, bảo đảm sự thuận tiện cho khách hàng", Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC nói.

Tin mới lên