Tiêu điểm

Vì sao không xử lý hình sự con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son?

(VNF) - Cơ quan điều tra cho biết do chưa có chứng cứ và tài liệu chứng minh việc Nguyễn Thị Thu Huyền nhận và sử dụng tiền của bố là ông Nguyễn Bắc Son. Do vậy, không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền.

Vì sao không xử lý hình sự con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son?

Không xử lý hình sự con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son khai trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT AVG đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần của AVG cho Mobifone.

Ông Nguyễn Bắc Son cho biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết, nên ông muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Ông Son cũng nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong những lần Huyền từ TP. HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Việc đưa tiền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD - 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai với con gái của ông Nguyễn Bắc Son, Huyền thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Nguyễn Bắc Son và vợ cũng vào TP. HCM thăm con gái nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể. Con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bố. Kết quả đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, chị Huyền vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Kết luận điều tra cũng xác định căn cứ tài liệu chứng cứ và lời khai người liên quan chưa có chứng cứ và tài liệu trực tiếp chứng minh việc Nguyễn Thị Thu Huyền nhận và sử dụng tiền của ông Son. Do vậy, cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền.

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả. Cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

>>> Vụ AVG: Các ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà và Trần Văn Hiếu không bị xử lý hình sự

Tin mới lên