Ngân hàng

Vì sao lương bình quân nhân viên ANZ Việt Nam quá cao?

(VNF) – Lý do nào khiến lương bình quân nhân viên ANZ Việt Nam cao bất thường?

Vì sao lương bình quân nhân viên ANZ Việt Nam quá cao?

Lương bình quân mỗi nhân viên ANZ Việt Nam năm 2016 lên đến 67 triệu đồng/tháng, gây bất ngờ cho chính nhân viên làm việc tại nhà băng này

Theo ghi nhận từ báo cáo tài chính năm 2016 của ANZ Việt Nam, tiền lương bình quân hàng tháng mỗi nhân viên ngân hàng này lên đến 67 triệu đồng. Còn nếu tính thêm các khoản thu nhập khác, tổng thu nhập bình quân mỗi tháng của mỗi nhân viên ANZ Việt Nam là 70 triệu đồng, gấp 3 lần mức thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank – vốn lâu nay được mệnh danh là ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất toàn hệ thống ngân hàng.

Thông tin này hiện đang khiến cộng đồng "banker" dậy sóng, gây bất ngờ với ngay chính những người làm việc tại ANZ Việt Nam. Hoài nghi lớn đang được đặt ra.

Thông thường, lương bình quân nhân viên thường được tính theo cách lấy quỹ lương chia cho số lượng nhân viên. Báo cáo tài chính của nhiều ngân hàng, như trường hợp của ANZ Việt Nam, tính toán lương bình quân theo cách này. Trong khi đó, báo cáo tài chính của một số ngân hàng khác không đề cập đến lương bình quân, nhưng có đề cập đến quỹ lương và số lượng nhân viên, nên hoàn toàn có thể tự tính thủ công.

Tuy nhiên, cách tính này có một vấn đề lớn, cũng là lý do đẩy lương bình quân của ANZ Việt Nam lên cao bất thường, đó là bỏ qua vai trò của cộng tác viên.

ANZ Việt Nam nổi tiếng là ngân hàng có đội ngũ cộng tác viên khá hùng hậu, thậm chí còn có thể coi là lực lượng kiếm tiền chủ chốt của ANZ Việt Nam, song hành cùng các nhân viên chính thức. Đây cũng là một trong những lý do giải thích vì sao lượng nhân viên chính thức của ANZ Việt Nam chỉ khoảng trên dưới 600 người, rất ít so với quy mô tổng tài sản trên 39.000 tỷ đồng, tương đương trên 1,7 tỷ USD.

Quỹ lương là bao gồm cả lương của nhân viên và cộng tác viên. Đối với một số ngân hàng có ít cộng tác viên, hoặc vai trò của cộng tác viên không lớn thì việc tính lương bình quân nhân viên bằng cách lấy quỹ lương chia cho số lượng nhân viên chính thức vẫn phản ánh khá chính xác mức lương bình quân thực tế.

Tuy nhiên, với những ngân hàng có lực lượng cộng tác viên hùng hậu, đóng vai trò lớn trong doanh thu, lợi nhuận như trường hợp của ANZ Việt Nam, thì việc lấy quỹ lương chia bình quân cho số lượng nhân viên chính thức sẽ bị sai lệch nhiều. Lương của cộng tác viên khi ấy lại được tính dồn cho nhân viên chính thức.

Điều này giải thích phần lớn câu chuyện vì sao lương bình quân nhân viên ANZ Việt Nam cao bất thường, đi quá xa thực tế.

ANZ Việt Nam

Tương tự như nhiều ngân hàng, cách tính lương bình quân nhân viên của ANZ Việt Nam bỏ qua vai trò của cộng tác viên

Bên cạnh lý do liên quan đến cộng tác viên, việc lương bình quân nhân viên ANZ Việt Nam được đánh giá ở mức cao còn liên quan đến câu chuyện thứ bậc lương, tương tự như ở các ngân hàng khác.

Vì là lương bình quân, nên giả dụ với 1 giám đốc lương 100 triệu đồng/tháng và 10 nhân viên lương 10 triệu/tháng thì lương bình quân mỗi nhân viên chính thức sẽ là 18 triệu đồng/tháng, cao hơn hẳn mặt bằng lương 10 triệu đồng/tháng mà đa số "banker" được nhận. Đây là "yếu tố muôn thủa" khiến cảm nhận về mức lương bình quân cao hơn nhiều mặt bằng lương mà đa số nhân viên ngân hàng được nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn một yếu tố quan trọng khác khiến mức lương bình quân cao hơn cảm nhận, đó là các khoản khấu trừ. Quỹ lương chi cho nhân viên là không tính tới việc đóng các khoản Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, nhiều nhân viên còn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Sau khi trừ đi các khoản khấu trừ này, mức lương thực tế bị giảm đi tương đối so với mức lương trên lý thuyết.

Tin mới lên