Tiêu điểm

Vì sao Phó tổng giám đốc Công ty Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như bị bắt?

(VNF) - Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba bị bắt với cáo buộc đồng phạm với Chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện lừa dối khách hàng. Sai phạm của Như gắn liền với các sai phạm của Luyện trong suốt quá trình phạm tội.

Vì sao Phó tổng giám đốc Công ty Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như bị bắt?

Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP. HCM đã có quyết định khởi tố 6 bị can liên quan đến vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Các bị can bị khởi tố bao gồm: Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba; Đào Thị Thanh Lợi, Phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự Công ty Alibaba; Nguyễn Lê Hoàng Lan, Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba; Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, nhân viên phụ trách pháp lý Công ty Alibaba; Võ Văn Trần Quang và Phan Ngọc Quyên (đều là nhân viên Công ty Alibaba).

Ngoài Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (đã bị tạm giam trước đó) về tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý làm hư hỏng tài sản", PC03 đã ra các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nhà đối với 5 bị can còn lại.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, dù nhận thức rõ cách thức kinh doanh gian dối, trái pháp luật nhưng bị can Huỳnh Thị Ngọc Như vẫn cố ý thực hiện để thu lợi từ tiền lương, tiền thưởng và các lợi ích khác. Đồng thời, Như còn được Chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện bổ nhiệm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo để giúp sức cho Luyện đào tạo nhân viên cách thức tiếp cận, lừa dối khách hàng ký kết hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo kinh nghiệm thực hiện trước đây.

Sai phạm của Như gắn liền với các sai phạm của Luyện trong suốt quá trình phạm tội.

Đối với Đào Thị Thanh Lợi, bị can đã thực hiện theo chỉ đạo của Luyện, đứng tên trên 4 thửa đất do Nguyễn Thái Lĩnh chuyển nhượng, sau đó ký ủy quyền cho Công ty Alibaba Law Firm và 108 để các đơn vị này là chủ đầu tư tiến hành vẽ lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái quy định pháp luật, quảng cáo gian dối, ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Alibaba để phân phối, chuyển nhượng cho khách hàng, dù biết rõ các dự án trên chưa làm thủ tục pháp lý theo luật định.

Thông qua 2 ủy quyền do Lợi ký lập trên cùng một diện tích đất, Luyện chỉ đạo nhân viên vẽ lập dự án không có thật đặt tên là khu dân cư Alibaba Long Phước 1, sau này đổi tên thành dự án Newland City để ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bị cáo Lợi đã chiếm đoạt 14 tỷ đồng của 23 khách hàng.

Đối với Nguyễn Lê Hoàng Lan, bị can đã giúp Nguyễn Thái Luyện truyền tải thông tin quảng cáo gian dối về các dự án dân cư không có thật trên mạng internet, các sự kiện mở bán dự án dân cư… để thu hút khách hàng ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Quá trình điều tra đã làm rõ được các dự án không có thật, bao gồm Tóc Tiên Residence 2 và 3, Alibaba Phú Mỹ Center City, Alibaba Phú Mỹ Central 3, Thắng Hải NewTimes City, Ali Aqua Nhơn Trạch… do Lan tổ chức quảng cáo và tham gia duyệt sơ đồ bản vẽ.

Lan đã nhận số tiền lương, thưởng lên đến hơn 2,3 tỷ đồng của Công ty Alibaba để tổ chức các sự kiện truyền thông, mở bán dự án không có thật.

Còn Nguyễn Huỳnh Tú Trinh là người phụ trách về pháp lý, biết rất rõ việc thành lập pháp nhân Alibaba chỉ để nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không có hoạt động kinh doanh khác nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Luyện.

Ngoài ra, Trinh còn đứng tên 3 thửa đất nông nghiệp từ nguồn tiền bất hợp pháp của Alibaba để lập dự án bán cho khách hàng, thu về số tiền 2 tỷ đồng. Hành vi của các bị can trên là liên kết xuyên suốt với hành vi của Nguyễn Thái Luyện.

Trước đó, vào tháng 9 và tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Lực còn bị khởi tố về tội rửa tiền.

Đến tháng 3/2020, Công an TP. HCM đã khởi tố thêm 14 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, 11 người bị bắt tạm giam là giám đốc và tổng giám đốc các công ty con của Công ty địa ốc Alibaba. Một người liên quan là vợ của Luyện (được cho tại ngoại).

Theo Công an TP. HCM, tập đoàn này đã lừa bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng.

Tin mới lên