Tài chính quốc tế

Vì sao tân Tổng thống Mỹ Biden chưa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

(VNF) - Từ sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với lãnh đạo nhiều nước như Canada, Mexico, Pháp, Anh, Đức, Nhật... nhưng vẫn chưa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vì sao tân Tổng thống Mỹ Biden chưa điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mới đây, đề cập tới vấn đề này, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden chỉ mới nhậm chức khoảng 2 tuần, đo đó sẽ ưu tiên đối thoại với các đồng minh và đối tác trước.

Cũng theo bà Jen Psaki, với việc ông Antony Blinken được phê chuẩn làm ngoại trưởng, Mỹ có thêm một kênh để liên lạc với Trung Quốc nhưng Nhà Trắng hiện chưa có kế hoạch cụ thể cho việc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng tại buổi họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ sẽ đối phó những hành động hung hăng và cưỡng ép của Trung Quốc, giành ưu thế trong việc cạnh tranh với Trung Quốc bằng sức mạnh trong nước lẫn mối quan hệ với đồng minh, đối tác.

Chính quyền Tổng thống Biden mong muốn theo đuổi cách tiếp cận mà ở đó, Mỹ phải duy trì ưu thế so với Trung Quốc, cũng như có sự liên kết với các chính sách liên quan của các đối tác và đồng minh của Mỹ.

Sau khi ông Biden chính thức nhậm chức, Trung Quốc đã phát đi loạt thông điệp nhằm khôi phục quan hệ song phương trở lại con đường phát triển ổn định, lành mạnh.

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung tổ chức ngày 2/2, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc không có ý định thách thức hay thay thế vị thế của Mỹ trên trường quốc tế.

Theo ông Dương, Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời là hai nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc của người dân cũng như hòa bình, phát triển và thịnh vượng của thế giới.

Những thông điệp của ông Dương Khiết Trì cho thấy giới chức Trung Quốc đang hy vọng có một sự khởi đầu mới trong quan hệ với Washington dưới thời tân Tổng thống Joe Biden, ngay cả khi hai bên vẫn còn nhiều bất đồng sâu sắc. 

Trước đó, phát biểu trong diễn đàn do báo China Daily tổ chức ngày 28/1, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành chia sẻ rằng ông “ấn tượng” trước lời kêu gọi đoàn kết của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu nhậm chức, cho rằng tinh thần này sẽ đưa quan hệ Trung – Mỹ tiến về phía trước.

Theo ông Lạc, Washington và Bắc Kinh có thể ưu tiên hợp tác trong hai lĩnh vực, gồm xử lý đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Cho tới nay, chính quyền tân Tổng thống Joe Biden chưa công bố đầy đủ chiến lược đối với Trung Quốc. Nhưng dựa trên những tuyên bố từ khi tranh cử và một vài động thái cứng rắn từ lúc nắm quyền của ông Biden, các chuyên gia nhận định ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Xem thêm >> Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị khởi tố tội buôn lậu, đối diện án tù lên tới 3 năm

Tin mới lên