Thị trường

Vía Thần Tài: Người dân mua vàng từ sớm ngày mùng 9, ít quan tâm giá vàng

(VNF) - Từ sáng sớm hôm nay (20/2), nhiều doanh nghiệp lớn tại TP. HCM đã mở cửa đón khách đến mua vàng dịp "vía Thần Tài".

Vía Thần Tài: Người dân mua vàng từ sớm ngày mùng 9, ít quan tâm giá vàng

Vía Thần Tài: Người dân mua vàng từ sớm ngày mùng 9, ít quan tâm giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 6,8 triệu/lượng (ảnh minh họa)

Sau 14 giờ ngày 20/2, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,65 - 56,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.785,1 USD/ounce.

Chênh lệch giá mua - bán những ngày này đã lên 650.000 đồng/lượng so với mức bình quân 500.000 đồng/lượng. So với hôm qua, giá vàng trong nước đã giảm 150.000 đồng/lượng, trong khi đó giá vàng thế giới lại tăng thêm 15 USD/ounce. Việc tăng giảm ngược chiều này đã làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng trong nước hôm nay đang cao hơn giá thế giới khoảng 6,8 triệu mỗi lượng, thấp hơn so với mức trên 7 triệu đồng/lượng ngày hôm qua.

Giá vàng nhẫn trơn, trang sức 24K ở mức 54,4 triệu đồng/lượng mua vào, 55 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tại TP. HCM, từ sáng sớm, người dân đã tấp nập đi mua vàng. Do đã chuẩn bị từ trước, nên ở các điểm bán luôn có đội ngũ nhân viên kiểm tra thân nhiệt, đưa số thứ tự cho khách vào, không gian mua bán ở các tiệm cũng khá rộng và thao tác nhanh, vì vậy không có hiện tượng người mua vàng phải xếp hàng chờ quá lâu.

Đến trưa, nhiều cửa hàng vàng ở TP. HCM vẫn tấp nập khách ra vào. Nhiều người chia sẻ do lo ngày Thần Tài sẽ đông khách, phải chờ lâu, xếp hàng rồi chen chúc nên đã quyết định đi mua vào sáng thứ 7, mùng 9 tháng Giêng.

Ở cửa hàng SJC đường Nguyễn Thị Minh Khai, khách đến mua vàng ra vào liên tục từ sáng đến chiều. Tại cửa hàng vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh), khách chen khá đông mua vàng từ sáng sớm. Ở trung tâm kim hoàn của Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank (SBJ) trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), khách đến đông nhiều người phải xếp hàng chờ tới lượt giao dịch.

Tại Hà Nội, lượng khách đến giao dịch hôm nay tiếp tục tăng lên, sau khi đã khá tấp nập trong ngày hôm qua. Tại các tiệm vàng, dòng người xếp hàng càng lúc càng dài chờ tới lượt giao dịch, đa phần là mua vào. Ghi nhận từ các nơi này, lượng người đi mua vàng từ ngày mồng 6 đầu năm đã tăng so với thường ngày. Theo dự đoán, ngày mồng 9 và mồng 10 âm lịch (ngày "vía Thần tài"), lượng khách ghé thăm cửa hàng sẽ càng đông đúc hơn.

Các sản phẩm đang được khách chọn mua là vàng miếng với các biểu tượng Phúc, Lộc, Tài, Trâu vàng, Thần Tài, vàng nhẫn … Đáng chú ý là do mua loại 1-2 chỉ, nên khi giá mỗi lượng vàng tăng giảm vài trăm nghìn, mỗi chỉ vàng tăng giảm vài chục nghìn thì khách hàng gần như không quan tâm đến giá.

Hiện một số cửa hàng đã thông báo hết vàng miếng SJC các loại. Từ chiều mùng 8 Tết, tại chi nhánh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở quận 1, nhiều khách hỏi mua vàng miếng SJC loại 5 chỉ nhưng nhân viên thông báo hết. Đến sáng mùng 9, cửa hàng vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh), nhân viên thông báo vàng SJC các loại 1,2,5 chỉ cũng không còn hàng, chỉ còn vàng SJC loại 1 lượng. Thông báo hết các sản phẩm vàng miếng này cũng được dán ngay ở quầy để khách dễ thấy.

Để đáp ứng nhu cầu của khách mua vàng lấy may dịp "via Thần Tài", nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ mở cửa từ sáng sớm trong ngày 10 tháng Giêng để đón khách. Như công ty PNJ sẽ mở cửa từ 6 giờ sáng và đóng cửa vào 23 giờ đêm; chuỗi cửa hàng vàng Mi Hồng sẽ mở cửa từ 5 giờ sáng…

Sáng 20/2, mùng 9 Tết, giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại 1.785 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, do từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 19/2 giá vàng thế giới giảm nhẹ nên giá vàng SJC tại Việt Nam chỉ chỉ giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng, từ 56,35 triệu/đồng lượng xuống còn 56,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bật tăng khi USD tiếp tục giảm giá so với nhiều đồng tiền khác, một số quỹ đầu tư vàng giảm mạnh động thái bán ra. Cụ thể, trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 18 đến rạng sáng 19/2 quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares không giao dịch. Trong khi đó, một số quỹ đầu tư khác chỉ bán ra 2,15 tấn vàng sau khi đã bán 46,38 tấn trong 2 phiên giao dịch trước.

Từ khoá: Vía Thần Tài, SJC, PNJ, DOJI,
Tin mới lên