Thị trường

Vía Thần Tài: Tiểu thương TP. HCM hồ hởi đón cơ hội kinh doanh

(VNF) - Không chỉ sắm vàng cầu may, hôm nay mùng 10 tháng Giêng, thị trường TP. HCM cũng tiêu thụ mạnh các mặt hàng cá lóc nướng trui, bộ tam sên, rau lang, thịt heo- vịt quay…

Vía Thần Tài: Tiểu thương TP. HCM hồ hởi đón cơ hội kinh doanh

Khu phố bán mặt hàng cá lóc nướng trui nhộn nhịp nhất TP. HCM là đoạn đường Tân Kỳ Tân Quí (quận Tân Phú). (ảnh minh họa)

Khu phố bán mặt hàng cá lóc nướng trui nhộn nhịp nhất TP. HCM là đoạn đường Tân Kỳ Tân Quí (quận Tân Phú). Trong ngày vía Thần Tài năm nay, hàng chục gian hàng bán cá lóc nướng tại đây đã hoạt động suốt đêm để có thể chuẩn bị kịp hàng phục vụ nhu cầu cúng vía Thần Tài của người dân TP HCM. Dọc hơn 2 km đường Tân Kỳ Tân Quý, các gian hàng tấp nập nướng cá từ vỉa hè đến trong nhà. Những ngày bình thường, các điểm này chỉ bán đến 20 giờ, riêng ngày vía Thần Tài bán suốt đêm.

Cá lóc nướng trui để cúng vía Thần Tài là cá sống rửa sạch, không ướp gia vị, được nướng nguyên con, không đánh vảy, không làm ruột... Cá được xiên vào một cây mía nhỏ và nướng trên lửa than khoảng 30 phút cho chín vàng sẫm lớp vỏ ngoài. Cá nướng xong sẽ dùng dao cạo hết lớp than. Cá lóc nướng khi cúng Thần Tài phải nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc.

Suốt từ ngày mùng 9 đến cả ngày mùng 10 đã có nhiều khách hàng ghé đến đây để mua cá lóc nướng chuẩn bị cúng vía Thần Tài. Một con cá lóc nướng có giá từ 160.000 đồng đến 180.000 đồng tùy loại kèm với bún, rau, đậu phộng mỡ hành, nước chấm dung kèm là mắm nêm pha sẵn với thơm, tỏi, ớt.

Theo quan niệm của người dân địa phương, mua cá lóc nướng về cúng ngày vía Thần Tài sẽ giúp mang lại tài lộc, sung túc và nhiều điều may mắn. Các gian hàng bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, xiên cá, nướng, làm rau... Theo những người bán tại đây, trong ngày vía Thần Tài, số lượng cá lóc nướng được tiêu thụ lên đến hàng ngàn con. Nhiều nơi không kịp bán đã phải nướng cá từ đêm hôm trước.

Tính bình quân, mỗi tiệm đã bán hàng ngàn con cá nướng trui trong dịp này, nhiều điểm bán nổi tiếng còn bán đến vài tấn cá chỉ trong 2 ngày.

Ghi nhận ở các chợ tại TP. HCM, mỗi chợ đều có 3-5 hoặc cả chục sạp bán rau, bán cá hàng ngày chuyển sang bán vật phẩm cúng ngày mùng 10 tháng Giêng. So với các tiệm bán trên đường phố, giá bán ở các chợ rẻ hơn, khoảng 100.000- 120.000 đồng/phần gồm 1 con cá dưới 1 kg, rau sống, bún, bánh tráng, nước chấm…Bộ tam sên làm sẵn (miếng thịt heo luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc) được bán sẵn với mức giá chỉ từ 50.000- trên 100.000 đồng tùy loại dĩa lớn hay nhỏ.

Nhiều tiểu thương bán thịt cá các chợ chuyển sang bán bộ tam sên làm sẵn cho khách mang về cúng. Theo tiểu thương, đầu năm mới mở cửa, khách mua thịt cá còn vắng, bán bộ tam sên là cơ hội tham gia thị trường.

Rau lang luộc cũng là món không thể thiếu trong bộ cúng. Ở các chợ rau lang luộc sẵn được bán với giá chỉ 5.000 - 10.000 đồng, việc bán vài chục đĩa rau giúp các tiểu thương có thêm thu nhập ở những ngày chợ còn vắng khách đầu năm.

Bên cạnh vàng, heo quay, vịt quay, cũng là những món được nhiều người chuộng mua. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều cửa hàng ưu tiên giao hàng tận nhà. Từ 5 giờ sáng, các tiệm bán thịt quay cũng mở cửa đón khách. So với 2 ngày trước, giá các loại thịt tăng nhẹ khoảng 10.000 đồng/ con (vịt quay) hoặc kí thịt (heo quay), tùy khu vực. Hôm nay thịt heo quay giá từ 330.000 – 380.000 đồng/ kg.

Riêng với sản phẩm vàng, ghi nhận ở các hệ thống kinh doanh lớn, lượng khách đến mua tính đến khoảng 15 giờ chiều ngày mùng 10 tháng Giêng đã tăng khoảng 10- 20% so với năm ngoái. Nhưng ở các tiệm vàng nhỏ ở các khu phố chuyên bán vàng như khu chợ Thiếc, chợ An Đông, chợ Bến Thành… lượng khách đến chưa vượt số năm ngoái. Theo họ, nguyên nhân chính có thể do các hệ thống lớn có khuyến mãi, tặng lì xì hoặc bán hàng online nên kéo khách tốt hơn.

 

Từ khoá: Vía Thần Tài, PNJ, SJC, DOJI,
Tin mới lên