Thị trường

VIAC ra mắt nền tảng hòa giải trực tuyến MedUp

(VNF) - Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) hôm 30/3 đã công bố sự ra đời của nền tảng hòa giải trực tuyến mang tên MedUp nhằm cung cấp thêm một mô hình giải quyết tranh chấp hiệu quả về thời gian, chi phí với sự ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số.

VIAC ra mắt nền tảng hòa giải trực tuyến MedUp

Ông Vũ Ánh Dương - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIAC

Tại buổi ra mắt, ông Vũ Ánh Dương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIAC, cho biết sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và Internet đã tạo ra một thế giới ảo đang dần có tầm quan trọng tương đương với thế giới thực. Điều này cũng ảnh hưởng và làm thay đổi căn bản cách thức thực hiện các hoạt động trong đời sống kinh tế, xã hội, chẳng hạn như thương mại điện tử.

Báo cáo "Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2020" do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho thấy mức tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 15% và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2021 cũng như cả giai đoạn tiếp theo.

Với bản chất là một loại hình dịch vụ phục vụ giải quyết tranh chấp thương mại, hòa giải thương mại cũng không nằm ngoài sức ảnh hưởng nói trên. Theo đó, việc ứng dụng công nghệ vào một phần hoặc toàn bộ quy trình giải quyết tranh chấp được đánh giá là hướng đi tối ưu và là xu hướng phù hợp.

Theo ông Dương, hòa giải thương mại dễ dàng hấp thụ các tiến bộ của khoa học công nghệ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cộng đồng. Tuy vậy, để có thể triển khai phương thức giải quyết tranh chấp trực tuyến nói chung và hòa giải trực tuyến nói riêng, bên cạnh điều kiện cần - “mở cửa” khung pháp lý về ODR, phải hội tụ thêm điều kiện đủ - sự nỗ lực của các tổ chức có tiềm năng cung cấp giải pháp giải quyết tranh chấp trực tuyến và sự cởi mở trong quan điểm, nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, luật sư và các nhóm người dùng tiềm năng.

Vì vậy, song song với việc vận hành quy trình hòa giải thương mại truyền thống, Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC - thuộc VIAC) đã tiến hành xây dựng nền tảng hòa giải trực tuyến MedUp nhằm cung cấp thêm một mô hình giải quyết tranh chấp hiệu quả về thời gian, chi phí với sự ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số.

MedUp là nền tảng giải quyết tranh chấp trực tuyến được vận hành độc lập bởi VMC với quy trình hòa giải truyền thống được đưa lên môi trường trực tuyến, được tự động hóa tối đa các bước với các thời hạn quy định được rút ngắn, mang lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho các bên tranh chấp.

Đây là một trong số ít các nền tảng giải quyết tranh chấp trực tuyến bằng ADR tại Việt Nam tính tới thời điểm này. Với việc phát triển MedUp, VMC có thể cung cấp giải pháp công nghệ đáp ứng và thúc đẩy nhu cầu giải quyết các tranh chấp giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C, bao gồm các tranh chấp tín dụng, các tranh chấp thông qua sàn thương mại điện tử) thông qua hòa giải trực tuyến.

Từ đó, VMC kỳ vọng mở rộng ra trở thành công cụ thu hẹp khoảng cách tiếp cận công lý đối với cả các tranh chấp ngoại tuyến khác – thay vì chỉ giới hạn đối với lĩnh vực thương mại điện tử. Hay nói cách khác, Medup hoàn toàn có thể là nền tảng để hòa giải tranh chấp trong các lĩnh vực thương mại khác.

"Là quốc gia có một nền văn hoá lâu đời gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc, hòa giải ở Việt Nam không chỉ là một phương thức giải quyết tranh chấp, mà còn là nét văn hóa truyền thống. Với ý nghĩa tốt đẹp như vậy, chắc chắc hòa giải sẽ là phương thức giải quyết tranh chấp quan trọng tại Việt Nam, góp phần giúp các bên tranh chấp duy trì được quan hệ kinh doanh và làm cho xã hội trở lên tốt đẹp hơn", ông Dương nhận định.

Tin mới lên